Success
Direct Challenge

ครั้งแรกในโลก!! ชมพิธีกรรมลึกลับ “ชุโจโอนิเอะ” ที่สืบทอดมากว่า 1,300 ปี ผ่านการ live จากจังหวัดโออิตะ เพื่อส่งต่อวัฒนธรรมพื้นบ้านจากการผสมผสานระหว่างชินโตและพุทธไปสู่อนาคต

เป็นพิธีกรรมที่ได้รับการลงทะเบียนให้เป็นมรดกชาติด้านภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่ไม่มีรูปร่าง แต่กลับอาจเกือบต้องถูกยกเลิกเพราะผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 แม้ในที่สุดจะสามารถจัดงานได้ แต่ก็ต้องจัดในรูปแบบที่ไม่มีผู้เข้าร่วมชมงานเลย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกตั้งแต่เคยมีพิธีกรรมนี้จัดขึ้นมาการจะทำให้พิธีกรรมนี้ประสบความสำเร็จและข้ามผ่านความยากลำบากไปได้จึงต้องอาศัยความช่วยเหลือจากทุกท่าน

597,220บาท ระดมทุนได้แล้ว
102% เป้าหมายสำเร็จ เป้าหมาย: 585,080บาท
people 497 supporters
watch_later สิ้นสุด

สมาคมเพื่อการท่องเที่ยวอุซะและคาบสมุทรคุนิซากิ

 

พวกเราคือ “สมาคมเพื่อการท่องเที่ยวอุซะและคาบสมุทรคุนิซากิ (Usa Kunisaki Hantou wi Meguru-kai หรือ 宇佐国東半島を巡る会)”
คาบสมุทรคุนิซากิ (Kunisaki Peninsula) ในจังหวัดโออิตะ (Oita) มีศาลเจ้าชินโจและวัดพุทธรวมกันอยู่มากมาย และได้ชื่อว่าเป็นจุดกำเนิดวัฒนธรรมการหลอมรวมของศาสนาพุทธและชินโตในญี่ปุ่น
สมาคมของเราก่อตั้งขึ้นในปี 2014 เพื่อประชาสัมพันธ์ “โรคุโกมังซัน (Rokugomanzan)” ศาสนาพุทธเก่าแก่ของญี่ปุ่นที่นับถือภูเขาและเป็นศาสนาที่มีเอกลักษณ์สืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้ โดยมีเป้าหมายให้นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศได้รู้จัก

สมาคมของเรามีเป้าหมายที่จะใช้วัฒนธรรมประเพณีซึ่งหลงเหลืออยู่ในแถบนี้ในการพัฒนาและทำให้ท้องถิ่นคึกครื้น รวมถึงเราทุ่มเทใส่ใจไปจนถึงการรวมเป็นหนึ่งเดียวกับชาวพื้นบ้านเพื่อสร้างคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจอีกด้วย

พิธีกรรมโอนิเอะ (Onie) คืออะไร

คาบสมุทรคุนิซากิในจังหวัดโออิตะมี “โรคุโกมังซัง”ซึ่งเป็นศาสนาพุทธเก่าแก่แบบญี่ปุ่นที่มีการนับถือภูเขาด้วย และยังเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นนี้ โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ศาลเจ้าอุซะจินกู (Usa Jingu) หากนับถึงวันนี้แล้วถือว่ามีประวัติยาวนานกว่า 1,300 ปี ท้องถิ่นนี้ถูกเรียกว่าเป็นจุดกำเนิดวัฒนธรรมการหลอมรวมของศาสนาพุทธและชินโตในญี่ปุ่น ซึ่ง “โอนิเอะ” ถือเป็นพิธีกรรมสำคัญอย่างหนึ่งที่เป็นตัวอย่างชัดเจน และยังได้รับการลงทะเบียนเป็นมรดกชาติด้านภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่ไม่มีรูปร่าง
พิธีกรรมโอนิเอะจะจัดขึ้นทุกปีในช่วงวันปีใหม่ตามปฏิทินทางจันทรคติเพื่อขอพรให้หนึ่งปีที่จะมาถึงดำเนินไปอย่างปลอดภัย

“โอนิ” ในภาษาญี่ปุ่นนั้นหมายถึงยักษ์หรืออสูร โดยปกติมักจะทำแต่เรื่องร้ายๆ แต่ในท้องถิ่นนี้ผู้คนกลับเรียกโอนิโดยไม่มีความกลัวว่า “ท่านโอนิ”
สาเหตุที่ผู้คนเรียกเช่นนี้ก็เพราะว่า… มีเรื่องเล่าขานกันว่าเทพหรือพระพุทธเจ้าจะเปลี่ยนร่างเป็นยักษ์เพื่อทำการขับไล่ความชั่วร้ายในโลกนี้
พิธีกรรมนี้มีบันทึกตั้งแต่สมัยเฮอัน (นานกว่า 1,000 ปี) มาแล้ว โดยระบุว่าเพื่อภาวนาขอพรให้พืชผลของหมู่บ้านและความปลอดภัยของครอบครัว

พิธี “ชุโจโอนิเอะ” จะเริ่มต้นขึ้นเวลา 15:00 และพิธีจะเสร็จสิ้นในเช้าวันต่อมาเวลาราวตี 5 เป็นพิธีกรรมใหญ่ที่ใช้เวลานานกว่า 12 ชั่วโมง จึงจำเป็นต้องเตรียมการกันทั้งหมู่บ้านตั้งแต่ 2 เดือนก่อนหน้า จึงถือว่าเป็นพิธีกรรมประหลาดเฉพาะตัวที่ช่วยสร้างความผูกพันธ์ระหว่างผู้คนอีกด้วย

ในพิธีกรรมจะมีบทบาทสำคัญอยู่ด้วยกัน 3 ตำแหน่ง คือ

 1. พระสงฆ์ผู้ดำเนินพิธีกรรม เช่น ผู้รับบทยักษ์
 2. ชาวบ้านที่ช่วยงานพิธีกรรมที่เรียกกันว่า “ไทเรชิ (Taireishi)”
 3. บ้านที่ทำการต้อนรับยักษ์

เราสามารถชมผู้รับบท 3 ตำแหน่งนี้ได้จากรูปถ่ายประกอบที่ลงไว้

 

พิธีกรรมแบบไร้ผู้เข้าร่วมในปี 2021 จากผลกระทบของ COVID-19

ด้วยผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ จึงเป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่งที่การจัดพิธีกรรมในปีนี้จะจัดโดยมีผู้เกี่ยวข้องกับพิธีกรรมเข้าร่วมเท่านั้น คนทั่วไปไม่สามารถเข้าร่วมได้
พวกเราจึงลองท้าทายสิ่งใหม่ๆ โดยการใช้ “เทคโนโลยีล่าสุด” รวมเข้ากับ “งานเทศกาลอันมีประวัติศาสตร์” เพื่อจัด live สดทางออนไลน์ให้ทุกท่านสามารถสนุกและตื่นตาไปกับงานพิธีกรรมได้

“พวกอาตมาวางแผนและเตรียมการเพื่อให้ทุกท่านได้ชมพิธีกรรมที่สัมผัสได้เพียงแค่ในวันนั้น เวลานั้นอย่างสนุกครึกครื้นราวกับมองด้วยสายตาของผู้จัดงานเลยทีเดียว ส่วนสิ่งตอบแทนในการระดมทุนนั้น พวกอาตมาก็เตรียมไว้โดยอยากให้แต่ละท่านได้มาเยือนคาบสมุทรคุนิซากิหลังจากปัญหาการระบาดของไวรัสโควิดคลี่คลายแล้ว”
จากคำพูดของ อาคิโยชิ บุนโช (Akiyoshi Bunsho) พระสงฆ์และหัวหน้าฝ่ายธุรการสมาคมเพื่อการท่องเที่ยวอุซะและคาบสมุทรคุนิซากิ

ด้วยการสนับสนุนจากทุกท่าน สมาคมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในปีหน้าเราจะสามารถจัดพิธีกรรมได้ตามปกติ และเราจะได้ต้อนรับผู้มาเยือนอุซะและคาบสมุทรคุนิซากิจากทั่วโลกอีกครั้ง
 

รายละเอียดการ Live สด

จะมีการจัด Live สดทางออนไลน์จากพิธีชุโจโอนิเอะที่ไม่เปิดให้เข้าชมในสถานที่จัดงานด้วยกัน 2 ครั้ง
เนื่องจากการไวรัส COVID-19 ทำให้ทางเราพิจารณาเรื่องการยกเลิกพิธีกรรมไปแล้ว แต่ด้วยความช่วยเหลือจากชาวบ้านในท้องถิ่นทำให้เราสามารถจัดพิธีกรรมได้ แม้จะต้องปิดกั้นไม่ให้คนทั่วไปเข้าชมก็ตาม ผลจากการประชุมระหว่างฝ่ายผู้จัดงานดังที่กล่าวว่า เราจึงจะนำเสนอพิธีกรรมในรูปแบบการ Live สดทางออนไลน์ให้ได้รับชมฉากการปรากฏตัวของยักษ์ซึ่งเป็นจุดไคลแมกซ์ของพิธีกรรมเป็นหลัก

เนื่องจากเป็นการถ่ายทอดสด พวกเราเองก็ตื่นเต้นที่ไม่สามารถตัดต่อคลิปอะไรได้ แต่นี่ก็นับเป็นวิธีการถ่ายทอดบรรยากาศงานได้อย่างแท้จริงที่สุดเช่นกัน
ขอให้ทุกท่านได้ลองมาสัมผัสในวันถ่ายทอดสดกันนะครับ


 

กำหนดการ

 • 13 กุมภาพันธ์ (เสาร์) เวลา 17:45-19:00 (15:45-17:00 เวลาไทย) พิธีชุโจโอนิเอะจากวัดอิวาโตะจิ (Iwatoji Temple)
 • 18 กุมภาพันธ์ (พุธ) เวลา 20:00-21:00 (18:00-19:00 เวลาไทย) พิธีชุโจโอนิเอะจากวัดเท็นเน็นจิ (Tennenji Temple)
  *เราจะส่ง URL สำหรับรับชมไปให้ผู้ที่สนับสนุน
  ในกรณีที่มีปัญหาในการส่งสัญญาหรือปัญหาเรื่องอุปกรณ์และไม่สามารถถ่ายทอดสดได้ ทางเราจะติดต่อไปอีกครั้งเพื่อส่ง URL สำหรับดูคลิปย้อนหลังที่อัดจากการ Live สด

 

การสวดมนต์และละครโนห์รอบพิเศษเพื่อการภาวนาให้การระบาดของไวรัส COVID-19 จบสิ้น

 • 10 มีนาคม (พุธ) เวลา 19:00-20:00 (17:00 - 18:00 เวลาไทย)
  *ผู้ที่มีสิทธิชมพิธีชุโจโอนิเอะทุกท่านสามารถชม Live สดกิจกรรมนี้ได้

 

การสวดมนต์และละครโนห์

การสวดมนต์แบบโชเมียว (Shomyo) กล่าวกันว่าเป็นต้นกำเนิดของดนตรีญี่ปุ่น โดยพระสงฆ์จะสวดพระสูตรโดยมีเสียงสูงต่ำ

กิจกรรมที่จะจัดในครั้งนี้ถือเป็นความร่วมมือการผสมผสานแบบพิเศษระหว่างการสวดมนต์ของศาสนาพุทธและการร่ายรำคางุระ (Kagura) ของชินโต

 

แนวทางการใช้เงินสนับสนุน

เงินสนับสนุนที่ได้จากทุกท่าน ทางสมาคมจะนำไปใช้ดังต่อไปนี้

 • เงินทุนในการทำกิจกรรมเพื่อรักษาพิธีกรรมชุโจโอนิเอะ
 • ค่าบริหารดำเนินการ Live สดพิธีกรรม
 • ค่าดำเนินการเกี่ยวกับมาตรการเรื่อง COVID-19 เพื่อให้สามารถจัดงานในรูปแบบปกติได้ในปีหน้า

 ทางสมาคมขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจและให้การสนับสนุนครับ


 

พิเศษสำหรับ 2 ท่านเท่านั้น!! เข้าพักในวัด 1 คืนแบบพรีเมียมเพื่อสัมผัสกับโรคุโกมังซันอย่างใกล้ชิดถึงแก่น


 


รายการสินค้า