Direct Challenge

“ฉะชิน (Chashin)” โรงแรมในเมืองชินโทมิโจ จังหวัดมิยาซากิ เพื่อการเดินทางสู่โลกแห่งชาที่แท้จริงอันแสนสงบใจ!

เมืองชินโทมิโจ (Shintomicho) อยู่ห่างจากสนามบินมิยาซากิด้วยรถยนต์ 30 นาที มีประชากรเพียง 17,000 คน เราขอนำเสนอโปรเจคท์ “ฉะชิน (Chashin)” หนึ่งในโครงการเพืออพัฒนาและสนับสนุนท้องถิ่นด้วยการนำบ้านที่ไม่มีคนอาศัยอยู่แล้วมาดัดแปลงใช้งานใหม่โดยใช้ “ชา” เป็นคอนเซ็ปต์

152,121บาท ระดมทุนได้แล้ว
26% เป้าหมายสำเร็จ เป้าหมาย: 585,080บาท
people 40 supporters
watch_later สิ้นสุด

“ฉะชิน (Chashin)” โรงแรมในเมืองชินโทมิโจ จังหวัดมิยาซากิ เพื่อการเดินทางสู่โลกแห่งชาที่แท้จริงอันแสนสงบใจ!

สวัสดีครับ! ยินดีที่ได้รู้จักทุกท่าน

พวกเราคือมูลนิธินิติบุคคลทั่วไปเพื่อการพัฒนาและสร้างท้องถิ่นโคยุ (เรียกสั้นๆ ว่ามูลนิธิโคยุ) ที่ทำงานในด้านการปลุกเมืองและฟื้นชีวิตให้กับท้องถิ่นอยู่ที่เมืองชินโทมิโจ (Shintomicho) จังหวัดมิยาซากิ (Miyazaki) ครับ

เรารวมบุคลากรจากคนที่เกิดในท้องถิ่นและผู้ที่ย้ายมาอยู่อาศัยร่วมกันภายใต้วิสัยทัศน์ “เมืองที่เปิดโอกาสให้ท้าทายสิ่งต่างๆ ได้ง่ายที่สุดในโลก” กิจกรรมที่พวกเราทำนั้นมีตั้งแต่การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผลผลิตทางการเกษตร ให้ความรู้ช่วยเหลือผู้เริ่มทำธุรกิจ ให้บริการกิจกรรมประสบการณ์ด้านการท่องเที่ยว นำบ้านร้างมาปรับปรุงใช้งานใหม่ และอื่นๆ โดยมีเป้าหมายให้ท้องถิ้นนี้คงอยู่ต่อไปได้จนถึงอีก 100 ปีข้างหน้า

屋外, 草, 座る, グリーン が含まれている画像

自動的に生成された説明

ชินโทมิโจ จังหวัดมิยาซากิ เมืองที่สืบทอดตำนานเล่าขานของทวยเทพ

ทุกท่านทราบไหมครับว่าจังหวัดมิยาซากิถูกเรียกว่าเป็น “บ้านเกิดแห่งเทวตำนาน” ด้วย

ในบทสวดที่ถวายแก่เทพเจ้าตามศาลเจ้าต่างๆ ทั่วญี่ปุ่นจะมีการกล่าวถึงเทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่อิซานางิ  (Izanagi) และชื่อสถานที่อีกเล็กน้อย และชื่อสถานที่ในบทสวดนั้นมีอยู่ในจังหวัดมิยาซากิด้วย! ปัจจุบันจึงกลายเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่นักท่อเที่ยงต่างชาตินิยมมากัน

และสถานที่ที่อยู่ห่างจากเมืองมิยาซากิ ที่ตั้งของที่ว่าการจังหวัดมิยาซากิด้วยรถเพียงราว 30 นาทีก็คือเมืองชินโทมิโจนี่เอง

ในเมืองนี้ยังมีตำนานเทพหลงเหลือปรากฎให้เห็นตามที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นต้นบ๊วย “ซารงไบ (Zaronbai)” อนุสรณ์ตามธรรมชาติที่เชื่อว่าถือกำเนิดขึ้นเมื่อจักรพรรดิ์องค์แรกของญี่ปุ่น จักรพรรดิ์จิมมุปักไม้เท้าลงกับพื้น หรือกลุ่มสุสานโบราณนิวตะบารุโคะฟุน (Nyutabaru Kofungun) ซึ่งมีการขุดค้นพบตุ๊กตาดินฮานิวะอันมีลักษณะตามตำนานเทพ

草, 屋外, 自然, フィールド が含まれている画像

自動的に生成された説明
人, 屋外, 準備中, 男 が含まれている画像

自動的に生成された説明

ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ของทุกปีจะมีการแสดงถวายทวยเทพแบบดั้งเดิมที่เรียกว่า “คางุระ (Kagura)” จัดขึ้นที่ศาลเจ้านิวตะ (Nyuta Shrine) ซึ่งการแสดงนี้เคยถูกนำไปใช้เป็นธีมของภาพยนตร์อีกด้วย การร่ายรำคางุระที่สืบทอดมายาวนานกว่า 400 ปีนี้แสดงเรื่องราวของตำนานเทพ ช่วงหนึ่งของการแสดงจะมีฉาก “จุริคิ (Juriki)” หรือ “สะบั้นอสรพิษ” ซึ่งเป็นฉากที่ใช้ดาบจริงฟันเชือกถักขนาดใหญ่ที่ใช้เป็นตัวแทนของอสูรรูปร่างเป็นงูแปดหัวนามว่ายามาตะโนะโอโรจิ (Yamata no Orochi) ฉากนี้เป็นฉากทรงพลังห้าวหาญสมกับเป็นไคลแมกซ์ของการแสดงที่มีผู้คนจำนวนมากเดินทางมาชม

 

บ้านญี่ปุ่นเช่าทั้งหลังในคอนเซ็ปต์ “สัมผัสกับจิตวิญญาณแห่งชา”

“ฉะชิน” คือบ้านพักสไตล์ญี่ปุ่นแบบให้เช่าทั้งหลังที่ตั้งอยู่ในเมืองชินโทมิโจอันมีเสน่ห์ดังที่เล่ามาครับ

建物の前の家

自動的に生成された説明

เมืองชินโทมิโจมีความรุ่งเรืองในด้านการปลูกชาด้วยพรจากธรรมชาติทั้งสภาพภูมิอากาศอบอุ่น ปริมาณฝนที่เหมาะสม และผืนดินอันอุดสมบูรณ์ 

“ฉะชิน” ตั้งอยู่ทามกลางท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์เช่นนั้น ฉะชินเปิดบริการเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2019 โดยมูลนิธิโคยุนำเอาคฤหาสน์ที่เจ้าของเดิมผู้มีชื่อเสียงในท้องถิ่นรักษาไว้เป็นอย่างดีมาปรับปรุงใหม่

ผืนผ้าตรงประตูที่เรียกว่าโนะเร็น (Noren) นั้นเป็นสี “ริคิว (Rikyu)” ซึ่งแน่นอนว่าหมายความถึง “เซ็นโนะริคิว (Sen no Rikyu)” ปรมาจารย์ผู้ยิ่งใหญ่ด้านวิถีชงชาของญี่ปุ่น ที่ฉะชินมีความตั้งใจจะให้ความสำคัญและเผยแพร่วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับชา รวมไปถึงไร่ชาที่อยู่โดยรอบ จึงดำเนินกิจการที่พักนี้ในคอนเซ็ปต์ “ประสบการณ์สัมผัสกับจิตวิญญาณแห่งชา”

シャワーカーテンが閉まっている

低い精度で自動的に生成された説明

ตอนเปิดทำการก็ได้ทุกคนในท้องถิ่นเขตอิจโจดะมารวมตัวกันชมภายใน เมื่อเดือนกันยายนปี 2019 ในวันสันติภาพโลก ทางที่พักได้จัดเวิร์คชอปโคมไฟไม้ไผ่ซึ่งได้เด็กๆ มาร่วมสนุกมากมาย ที่นี่จึงเป็นพื้นที่เชื่อมโยงผูกพันกับชาวบ้านในท้องถิ่นอีกด้วย

壁の前にいる子供たち

低い精度で自動的に生成された説明

ด้วยเหตุนี้ เมื่อเราดำเนินกิจการได้ราว 1 ปี ในเดือนมีนาคม ปี 2020年3 เรามีผู้เข้าพักรวมแล้ว 143 ท่าน และได้รับความสนใจทำข่าวจากสื่อทั้งภายในญี่ปุ่นเช่น หนังสือพิมพ์อาซาฮี หนังสือพิมพ์โยมิอุริ และสื่อต่างประเทศ เช่น สื่อจากไต้หวัน เป็นต้น

นอกจากนี้เรายังเคยมีครอบครัวชาวมาเก๊าพาเด็กๆ มาเข้าพักด้วย ชาวต่างชาติที่อาจยังมาเที่ยวญี่ปุ่นไม่มากยังมาเยือนเมืองชินโทมิโจเช่นนี้ แปลว่าเมืองชินโทมิโจคงกำลังค่อยๆ เป็นที่รู้จักมากขึ้น

“ช่วงเวลาสัมผัสจิตวิญญาณแห่งชา” ที่เหมาะแก่การทำสมาธิ

家具のあるリビングルーム

自動的に生成された説明

ผู้เข้าพักสามารถเช่าเหมาบ้านหลังนี้อันมีพื้นที่ราว 47 ตารางวา (188 ตารางเมตร) และผ่อนคลายได้ตามใจชอบ ในตู้หนังสือมีหนังสือที่คัดเลือกมาแล้วเกี่ยวกับการนั่งสมาธิ เซ็น และเรื่องราวของชา เราสามารถนั่งอ่านหนังสือที่สนใจตรงระเบียงติดกระจกขนาดใหญ๋ที่หันหน้าไปทางทิศตะวันออก หรือตะทำสมาธิ เล่นโยคะในห้องโถงกว้าง 9 ตารางวา (35.6 ตารางเมตร) และค่อยๆ ใช้เวลาสงบใจ มองย้อนดูตนเองก็ได้

テーブルの上に置かれた椅子

低い精度で自動的に生成された説明

ส่วนห้องนอนมีเตียง 2 ชั้น หากเข้าใช้บริการตั้งแต่ 3 ท่านขึ้นไป ก็สามารถใช้ห้องโถงขนาดใหญ่เป็นห้องนอนได้ ทำให้เรามีโอกาสนอนหลับในบรรยากาศแบบขุนนางญี่ปุ่นโบราณเลย

部屋に備えているベッドルーム

中程度の精度で自動的に生成された説明

บริการพิเศษเฉพาะของฉะชินยังไม่หมดแค่นี้ ในที่พักจะเตรียมชาจาก 3 ไร่ชาในเมืองชินโทมิโจเอาไว้ให้บริการเสมอ สามารถลิ้มลองเปรียบเทียบรสชาติของชาแต่ละแบบได้

โดยชาทั้ง 3 ไร่นั้นล้วนแต่เป็นชาอย่างดีที่มีความโดดเด่นของตัวเอง ได้แก่ ชาจากชินเรียคุเอ็น (Shinryaku-en) ที่เปิดร้านชาญี่ปุ่นเฉพาะทางและได้รับรางวัลจากกรมประมงและป่าไม้ของรัฐบาลญี่ปุ่นถึง 3 ปีติดกัน ชาจากยูเมะซะโบ (Yume Sabo) ที่มีชาอันมีเอกลักษณ์ และชาจากโมริโมจฉะ (Morimoccha) จากโฮเรียคุเอ็น (Horyaku-en) ไร่ชาออร์แกนิคที่ได้รับมาตรฐาน JAS จากกรมประมงและป่าไม้

キッチンカウンターの上に置かれている

低い精度で自動的に生成された説明

อุปกรณ์ชงและดื่มชาก็ล้วนเป็นของชั้นเลิศรวมรวมมาจากทั่วประเทศ
วิธีการเพลิดเพลินกับความหรูหราของฉะชินก็คือการเลือกถ้วยชาที่ถูกใจในตอนนั้นมานั่งจิบชาอย่างสงบ มองดูตนเองและสัมผัสเวลาที่เดินไปอย่างเชื่องช้านี่ล่ะ

 ปรัชญาแห่งชาจากเซ็นโนะริคิว “Wa Kei Sei Jaku”

木製床と白い壁がある部屋

低い精度で自動的に生成された説明

จิตวิญญาณแห่งชาที่สัมผัสได้ด้วยตนเองที่ฉะชินนั้นคือหัวใจอันกลมกลืน การเคารพกันและกัน และการได้มองตัวเองอย่างสงบบริสุทธิ์

สิ่งเหล่านี้ตรงกับปรัชญาแห่งชา “Wa Kei Sei Jaku” ของปรมจารย์แห่งชาเซ็นโนะริคิว
Wa (和) นั้นมีความหมายถึงการกลมกลืนกับธรรมชาติ
Kei (敬) หมายถึงความเคารพ
Sei (清) หมายถึงความบริสุทธิ์
Jaku (寂) หมายถึงความสงบ

ถ้าหากคนทั่วโลกได้มาร่วมกันในที่แห่งนี้ เรียนรู้ความกลมกลืนทางใจกับโลกและผู้คน โลกนี้คงจะมีสันติภาพอย่างแน่นอนครับ 

ที่สวนกลางของฉะชินมีป้ายหินอนุสรณ์สลักไว้ว่า “ไอเอ็นคิเอ็น (相縁機縁)” มีความหมายถึงไม่ว่าจะดีหรือร้าย แต่ผู้คนล้วนมีชะตาวาสนาต่อกัน คำกล่าวที่สื่อถึงพรหมลิขิตอันน่าประหลายใจที่เชื่อมผู้คนเข้าด้วยกันช่างเป็นคำที่เหมาะสมกับท้องถิ่นที่มีสายไยมากมายเชื่อมโยงกันด้วยชา และเหมาะกับที่พักแห่งนี้ซึ่งจะก่อให้เกิดสายสัมพันธ์ใหม่ๆ ขึ้นอีกด้วย

屋内, 建物, 部屋, 窓 が含まれている画像

自動的に生成された説明

เราอยากเชิญชวนให้ท่านลองมาสัมผัสกับช่วงเวลาแสนพิเศษกับจิตวิญญาณแห่งชาที่ “ฉะชิน” บ้านสไตล์ญี่ปุ่นสำหรับเช่าทั้งหลังในเมืองแห่งชา ชินโทมิโจ จังหวัดมิยาซากิกันครับ


รายการสินค้า