Success
Direct Challenge

SEKAI HOTEL เปิดโลกสู่ ฟุเซะ ย่านเมืองเก่าของโอซาก้าที่ไม่มีเขียนไว้ในไกด์บุ๊ค!

สัมผัสความเป็นโอซาก้าแบบของแท้ด้วยการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตประจำวันของย่านเมืองเก่า เมืองฟุเซะ ที่พลุกพล่านไปด้วยคนท้องถิ่น พ่อค้าแม่ค้าที่เป็นกันเอง มาสัมผัสความธรรมดาที่ไม่ธรรมดากันครับ!

93,028บาท ระดมทุนได้แล้ว
106% เป้าหมายสำเร็จ เป้าหมาย: 87,762บาท
people 22 supporters
watch_later สิ้นสุด

สวัสดีครับ ผมเป็นผู้จัดการ SEKAI HOTEL Fuse ชื่อคุเมะครับ สมัยเป็นนักเรียนผมได้เดินทางไปทั่วโลก 35 ประเทศและได้เรียนรู้ว่าโลกใบนี้เต็มไปด้วยความหลากหลาย

แต่ละประเทศที่ไปต่างมีประวัติศาสตร์ ภูมิปัญญาและภูมิประเทศที่ไม่เหมือนกัน แต่พอได้คลุกคลีกับผู้คนของประเทศนั้นนานๆ ผมก็ตระหนักได้ว่าไม่ว่าจะเป็นที่ไหน สิ่งที่มีเสน่ห์ที่สุดก็คือวิถีชีวิตธรรมดาอันแสนอบอุ่นและเป็นธรรมมชาติ

เมื่อเดินทางกลับจากเที่ยวรอบโลกผมก็พบว่าธุรกิจในเมืองโอซาก้าซึ่งเป็นบ้านเกิดนั้นดูเหมือนกันไปหมด การที่มีผู้คนมากมายจากทั่วโลกเดินทางมาเที่ยวโอซาก้าก็เป็นเรื่องที่น่าดีใจ แต่ก็ใจหายที่ร้านค้าอันคุ้นเคยกลายเป็นร้านขายยาหรือร้านที่ขายของเน้นนักท่องเที่ยวไปเสียหมด

สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว โอซาก้าที่เที่ยวได้ง่าย ซื้อหาอะไรง่ายขึ้นก็ถือว่าเป็นเรื่องดี แต่สำหรับผมแล้วกลับอยากให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสกับบรรยากาศแบบดั้งเดิมที่ยังไม่เปลี่ยนไปของโอซาก้าเสียมากกว่า

"ชีวิตประจำวันธรรมดา" ของพวกเรากลับเป็น "เรื่องไม่ธรรมดา" ของใครสักคน

SEKAI HOTEL คือการดึงเสน่ห์ของเมืองเล็กๆ ทั้งเมืองมาทำให้เป็นเหมือนโรงแรมหนึ่งหลัง ให้ผู้มาเยือนได้เพลิดเพลินไปกับเสน่ห์ของเมืองเล็กๆ ทั้งห้องพัก ร้านอาหารและโรงอาบน้ำสาธารณะที่กระจายกันเป็นจุดๆ อยู่ภายในย่านนี้

ปัจจุบันโรงแรมเปิดให้บริการอยู่ที่เขตฟุเซะ (Fuse) ภายในตัวเมืองโอซาก้า *SEKAI HOTEL Nishikujo (แขวงโคโนะฮานะ เมืองโอซาก้า) ปิดบริการชั่วคราว

 

หลังเช็คอินที่เคาน์เตอร์เสร็จ คุณก็ได้กลายเป็นหนึ่งในสมาชิกของย่านนี้เรียบร้อย เมื่อใช้ SEKAI PASS ที่สตาฟมอบให้แล้วเดินเที่ยวตระเวนไปทั่วย่านนี้ คุณจะได้สัมผัสประสบการณ์ประหนึ่งคนท้องถิ่นจริงๆ

 

 

ถ้าพูดถึงโอซาก้าก็ต้องนึกถึงโดทงโบริ ชินไซบาชิ USJ ไม่ก็หอคอยซือเท็นคาคุ แต่ที่ฟุเซะมีเสน่ห์แตกต่างไปจากสถานที่เหล่านี้ 
 

ฟุเซะเป็นย่านที่อยู่อาศัยและร้านค้าทางฝั่งตะวันออกของเมืองโอซาก้า ใช้เวลาเดินทางไปนัมบะและโดทงโบริโดยรถไฟ 15 นาที ไปสวนนาราใช้เวลา 30 นาที 

ย่านร้านค้าฟุเซะนี้เป็นย่านที่มีการเดินทางสะดวกสบาย สามารถนั่งรถบัสด่วนตรงไปเกียวโตกับสนามบินคันไซได้เลย มีทางรถไฟสายคินเท็ตสึนาราตัดผ่านตรงกลางพอดี สำหรับ SEKAI HOTEL Fuse ตั้งอยู่ในย่านร้านค้ามิยาโกะมาจิ ใช้เวลาเดินจากสถานีฟุเซะเพียง 4 นาที

ถ้าให้ผมพูดถึงคำนิยามของย่านฟุเซะก็คงเป็น “ย่านร้านค้าที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความกันเอง” ย่านร้านค้านี้มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ก่อนสมัยสงครามโลกและมีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในบริเวณโอซาก้าตะวันออก เรียงรายไปด้วยร้านค้าหลายรูปแบบตั้งแต่ร้านเก่าแก่ไปจนถึงร้านใหม่ๆ เอาใจวัยรุ่น ที่แห่งนี้คึกคักและเต็มไปด้วยคนท้องถิ่น จึงเป็นย่านที่สัมผัสได้ถึงวิถีชีวิตประจำวันของเมืองโอซาก้า

SEKAI HOTEL Fuse จึงเป็นโรงแรมที่ทำให้ผู้เข้าพักได้สัมผัสถึงความอบอุ่นและความใกล้ชิดของชาวเมืองฟุเซะจนรู้สึกเหมือนได้กลายเป็นคนโอซาก้าขึ้นมา

ห้องพักของที่นี่คือบ้านเก่าที่กระจายอยู่ทั่วย่านและนำมารีโนเวทในคอนเซปต์ "โรงงานขนาดเล็กในเมืองที่ค้างคืนได้" ซึ่งเตรียมไว้ต้อนรับกลุ่มเพื่อน ครอบครัว รวมถึงนักเดินทางคนเดียวให้เข้ามาพักผ่อนได้อย่างสบายๆ

 

ช่วงที่ผมเดินทางรอบโลกก็ได้ไปสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังหลายแห่ง แต่สิ่งที่ยังประทับอยู่ในใจไม่ลืมกลับไม่ใช่สถานที่เที่ยว แต่เป็นช่วงเวลาที่ได้พูดคุยกับคนท้องถิ่นมากกว่า

เวลาที่นึกย้อนไปถึงที่เที่ยวที่ไหนสักแห่ง นั่นก็คือการนึกถึงสิ่งที่เราพบเจอมาใช่ไหมครับ?

การพบเจอระหว่างเที่ยวนี่แหละคือประสบการณ์พิเศษๆ ไม่ว่าจะอาหารพื้นเมืองที่หากินตามสถานที่ท่องเที่ยวใหญ่ๆ ไม่ได้ ภาษาถิ่น ลักษณะนิสัยใจคอและวัฒนธรรมเฉพาะของพื้นที่นั้นๆ สำหรับผมแล้วความรู้สึกที่เหมือนได้อาศัยอยู่ในเมืองที่เดินทางไปเที่ยวนี้มีความพิเศษมากกว่าอะไรทั้งหมด 

ในทางกลับกัน คนท้องถิ่นกลับพูดว่า "ที่นี่มันไม่มีอะไรเลย"

ประวัติศาสตร์ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ทิวทัศน์ของเมืองที่เห็นกันจนคุ้นตา ภูมิปัญญา หรือวัฒนธรรมประเพณีทั้งหลาย สิ่งเหล่านี้แหละที่พิเศษ 

ผมจึงอยากให้ผู้คนเดินทางมาสัมผัสเสน่ห์ที่มีอยู่ทุกหนแห่งของย่านนี้ จนเกิดเป็น SEKAI HOTEL โรงแรมยกทั้งย่านของพวกผม 
 

เสียงเปิดประตูร้านเป็นสัญญาณเริ่มต้นวันใหม่ของย่านร้านค้าฟุเซะที่เต็มไปด้วยจังหวะชีวิต

ทานแซนด์วิชอร่อยๆ เป็นอาหารเช้าในคาเฟ่ที่คับคั่งไปด้วยคนท้องถิ่น
ร้านขายผักสดหลากสีสัน
กลิ่นโครกเกะทอดใหม่ๆ ที่หอมเกินห้ามใจ
ข้าวเย็นก็ตระเวนดื่มตามร้านค้าเก่าแก่ของย่านนี้
โรงอาบน้ำสาธารณะที่หอมอบอวลไปด้วยกลิ่นเผาฟืน

ทั้งหมดทั้งมวลชวนให้นึกไปถึงอะไรสักอย่างที่เราเคยสัมผัสมาในอดีต 

เด็กๆ ที่วิ่งผ่านย่านร้านค้าหลังเลิกเรียน คุณลุงที่กำลังเดินถือขันไปโรงอาบน้ำ กลุ่มคุณป้าที่กำลังเพลินกับการช้อปปิ้งและจับกลุ่มพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน การทักทายพูดคุยที่เคล้าไปด้วยเสียงหัวเราะ 

พวกผมตกหลุมรักเสน่ห์ของฟุเซะที่ยังหลงเหลือวิถีชีวิตประจำวันในย่านเมืองเก่าโอซาก้าแบบนี้และอยากให้นักท่องเที่ยวทุกคนสนุกไปกับย่านทั้งย่านนี้ จึงตัดสินใจเลือกฟุเซะเป็นที่ตั้งของ SEKAI HOTEL

 

เหตุผลที่ท้าทายกับการระดมทุนสาธารณะในครั้งนี้เพราะอยากให้คนต่างชาติที่ตั้งใจจะมาเยือนประเทศญี่ปุ่นได้รู้จักเสน่ห์ของย่านเมืองเก่าโอซาก้าของแท้ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ และหวังจากก้นบึ้งของหัวใจว่าคนญี่ปุ่นเองก็จะได้ค้นพบเสน่ห์เหล่านี้อีกครั้ง

ย่านที่เกิดจากการรวมตัวกันของ 17 สมาคมย่านร้านค้านี้มีร้านค้ามากมายที่ให้การสนับสนุนด้านการดำรงชีวิตของชาวเมือง และบริเวณโดยรอบก็มีโรงงานขนาดเล็กในเมืองอยู่มาก จึงเป็นเมืองที่คึกคักไปด้วยพ่อค้าและช่างฝีมือ ที่แห่งนี้จึงสัมผัสได้ถึงเสน่ห์ของโอซาก้าได้มากกว่าสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอื่นๆ

แต่ว่าทั้งคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศและคนญี่ปุ่นเองก็ยังไม่รู้จักเสน่ห์ของฟุเซะเท่าไหร่นัก ดังนั้นถ้าสามารถส่งความตั้งใจนี้ผ่านการระดมทุนสาธารณะไปถึงคนที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวในญี่ปุ่นและทำให้รู้สึกอยากมาเที่ยวที่ฟุเซะได้ ไม่เพียงแค่ SEKAI HOTEL Fuse เท่านั้นแต่ทั้งย่านร้านค้าก็จะคึกคักมากขึ้นด้วย

และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าต่อจากนี้ SEKAI HOTEL จะได้เป็นตัวกลางให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้สัมผัสถึงชีวิตประจำวันแสนธรรมดาๆ แต่มีเสน่ห์ของประเทศญี่ปุ่น

 

เมื่อเข้าพักที่ SEKAI HOTEL Fuse เราจะแบ่งค่าที่พัก 200 เยนต่อ 1 คืน นำไปร่วมสมทบทุนเพื่อการพัฒนาย่านฟุเซะ เช่น การรักษาความสะอาดและตบแต่งภูมิทัศน์ด้วยงาน DIY อีกทั้งยังนำไปสนับสนุนการศึกษาของเด็กๆ ที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง SEKAI HOTEL ด้วย

กิจกรรม icoima (อิโคอิมะ) ที่ดึงเอาวัฒนธรรมจากต่างประเทศมาเป็นสื่อกลางให้เด็กๆ ที่อาศัยอยู่ในย่านนี้ได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษและความแตกต่างทางวัฒนธรรมได้อย่างสนุกสนาน

ละแวกนี้มีโรงงานขนาดเล็กในเมืองอยู่มาก เราจึงเลือกตบแต่งหน้าตาของอาคารพาณิชย์ว่างๆ ให้ล้อไปกับสไตล์ของโรงงานเหล่านั้น เป็นการบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ให้คนที่เดินทางมาฟุเซะครั้งแรกก็รู้สึกได้ง่าย

เมื่อท่านเข้าพักที่นี่ก็สามารถเลือกได้ว่าจะให้ใช้ Social good 200 ในรูปแบบไหน อยากลงทุนกับอนาคตของฟุเซะในด้านใด
 

เมื่อเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของฟุเซะแล้วก็จะสัมผัสได้ถึงความกันเองและเอาใจใส่ในแบบฉบับของโอซาก้า

ถึงจะเพิ่งเจอกันครั้งแรกก็อาจได้เจอกับคนที่พูดว่า "คุณพี่น่ารักจัง งั้นลดราคาให้นะ!" "คุยสนุกดี เดี๋ยวขอเลี้ยงแก้วนึง!"

หรือจะเป็นช่างผู้เงียบขรึมกับงานฝีมือชั้นยอดที่เครื่องจักรยังทำไม่ได้แต่กลับพูดเล่นอย่างหน้าตายว่าทำง่ายๆ แค่นี้เอง

ทั้งความมีชีวิตชีวาของย่านร้านค้า ทั้งเทคนิคของช่างฝีมือที่ชาวฟุเซะภาคภูมิใจ ทั้งหมดล้วนมาจากความเอาใจใส่นี่เอง

ที่นี่ไม่มีทั้งหอคอยซือเท็นคาคุ ไม่มีทั้งป้ายกูลิโกะ

สิ่งที่มีคือชีวิตประจำวันในย่านเมืองเก่าโอซาก้าที่ไม่เปลี่ยนไปจากอดีตเลย โอซาก้าของแท้แบบไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวยังคงหลงเหลืออยู่ในย่านฟุเซะนี้ 

 


รู้สึกอยากมาสัมผัสวิถีชีวิตประจำวันที่ฟุเซะขึ้นมากันบ้างรึยังครับ ผมอยากให้มาลองทำทาโกยากิและลองท้าทายกับมุกตลกโอซาก้าด้วย

ผมและสตาฟของ SEKAI HOTEL จะคอยแนะนำวิถีชีวิตประจำวันที่ฟุเซะให้กับแขกทุกคน

วิถีชีวิตประจำวันที่ฟุเซะมีหลากหลายรูปแบบหลายสไตล์ให้สนุกไปกับมัน ไม่ว่าจะมาเที่ยวคนเดียว ทริปครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อน เราหวังว่าท่านจะให้การสนับสนุนและเดินทางมาที่ฟุเซะ พวกเรารอต้อนรับทุกคนด้วยรอยยิ้มอยู่ครับ!


รายการสินค้า