Direct Challenge

กล่องชุดชงชาจีนสำหรับการชงชากลางแจ้ง งานหัตถกรรมพื้นบ้านของคากาวะ ประเทศญี่ปุ่น (จำกัดเพียง 30 ชิ้น) เหมาะสำหรับการจัดปาร์ตี้ดื่มชาในสวนสาธารณะหรือตอนไปตั้งแคมป์!

จังหวัดคากาวะ ประเทศญี่ปุ่น ขึ้นชื่อเรื่องเทศกาลศิลปะนานาชาติเซโตะอุจิ (Setouchi Triennale) "คัตฉะริ" กล่องชุดชงชาจีนซึ่งเป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้านและผลงานของศิลปินเซรามิกในท้องถิ่นนี้ ใช้บรรจุภาชนะสำหรับชงชาและถ้วยชาแบบกะทัดรัด เหมาะสำหรับใช้ในการจิบชาตอนไปตั้งแคมป์หรือปิกนิก

10,108บาท ระดมทุนได้แล้ว
4% เป้าหมายสำเร็จ เป้าหมาย: 208,105บาท
people 3 supporters
watch_later สิ้นสุด

กล่องชุดชงชาจีนและชาญี่ปุ่นสำหรับการชงชากลางแจ้ง เหมาะใช้ตอนไปตั้งแคมป์ ปิกนิก และปีนเขา

เนื่องจากวิกฤตไวรัสโควิด-19 ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวในขณะนี้ยังคงเป็นไปได้ยาก กิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การปีนเขาและการตั้งแคมป์ จึงเหมาะกับสถานการณ์ ณ ขณะนี้ที่ต้องหลีกเลี่ยงฝูงชน

"คัตฉะริ" เป็นกล่องชุดชงชาจีนที่ใช้ในการชงชากลางแจ้ง จะนำไปทำกิจกรรมในอาคารหรือกลางแจ้งก็สะดวก เพียงแค่มีสิ่งนี้ กระติกน้ำร้อน และใบชา ก็สามารถเปลี่ยนทุกที่ให้เป็นสถานที่จัดปาร์ตี้ดื่มชาที่หรูหราได้!

จุดเด่น 1: เป็นงานฝีมือเต็มรูปแบบที่ใช้ผลงานของศิลปินและช่างหัตถกรรมพื้นบ้าน

อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับกล่องชุดชงชารวมทั้งภาชนะสำหรับชงชา (กาน้ำชา) และถ้วยชา ทั้งหมดเป็นงานฝีมือที่ทำโดยศิลปินเซรามิกชื่อดังและช่างฝีมือที่มีคุณสมบัติเป็นช่างหัตถกรรมพื้นบ้าน (*) ซึ่งอาศัยอยู่ในจังหวัดคากาวะ ประเทศญี่ปุ่น เสน่ห์ของงานหัตถกรรมญี่ปุ่นจึงมารวมกันอยู่ในกล่องชุดชงชานี้ (รายละเอียดของศิลปินแต่ละคนจะอธิบายในส่วนท้าย)

* ช่างหัตถกรรมพื้นบ้าน: ช่างฝีมือซึ่งสร้างสรรค์งานหัตถกรรมพื้นบ้านของญี่ปุ่น ผู้ปกป้องรักษางานฝีมือและเทคนิคขั้นสูงให้คงอยู่สืบต่อไป โดยได้รับการรับรองจากสมาคมส่งเสริมอุตสาหกรรมหัตถกรรมพื้นบ้าน (The Association for the Promotion of Traditional Craft Industries)

จุดเด่นที่ 2: พกพาง่าย ด้วยน้ำหนักเพียง 600 กรัม

กล่องชุดชงชาจีนคัตฉะริจัดทำจากงานหัตถกรรมพื้นบ้านของญี่ปุ่น มีน้ำหนักเพียง 600 กรัม ประกอบด้วยอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการจัดปาร์ตี้ดื่มชาอย่างภาชนะสำหรับชงชาและถ้วยชาที่มีขนาดกะทัดรัด

ใส่ในเป้หรือกระเป๋า พกพาไปทุกทีได้ง่ายๆ สบายๆ

 

จุดเด่น 3: มีดีไซน์โค้งมน สวยงาม

กล่องชุดชงชาที่ใส่อุปกรณ์ในการชงชาส่วนใหญ่มักจะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมจัตุรัสและมีขนาดใหญ่

แต่คัตฉะริเน้นการออกแบบและการพกพาสะดวก โดยใช้ถังไม้ทรงกลมเป็นภาชนะ นอกจากนี้ผ้าฟุโรชิกิที่ใช้ห่อถังไม้ยังเป็นผ้าทอโบทาโอริสีสันสดใสด้วย

คัตฉะรินี้สามารถนำไปใช้ได้ทั้งในอาคารและกลางแจ้ง พกพาไปจัดการจัดปาร์ตี้ดื่มชาได้ทุกที่สบายๆ!

 

ข้อมูลสินค้า

น้ำหนัก: 600 กรัม

ขนาด: เส้นผ่านศูนย์กลาง 14.5 ซม. สูง 11 ซม.

อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับกล่องชุดชงชา:

  • ภาชนะสำหรับชงชา (กาน้ำชา) 1 ชุดพร้อมถ้วยชา 2 ใบ โดยศิลปินเซรามิก
  • ถังไม้ซานุกิ (งานหัตถกรรมพื้นบ้าน) 1 ใบ
  • ฝาที่ใช้เทคนิค "คุมิเทะ" ซึ่งใช้ทำประตูเลื่อนกระดาษ (งานหัตถกรรมพื้นบ้าน) 1 ใบ
  • ช้อนตักชาทำจากทองแดง 1 อัน
  • ผ้าฟุโรชิกิ 1 ชิ้น ผ้ารองถ้วยชา 4 ชิ้น และผ้าปูแบบยาว 1 ชิ้น ทั้งหมดเป็นผ้าทอโบทาโอริ (งานหัตถกรรมพื้นบ้าน)

 

แนะนำศิลปิน

ภาชนะสำหรับชงชาและถ้วยชา: เป็นผลงานของอุเอโนะ สึโยชิ ศิลปินเซรามิกชื่อดังของคากาวะ

ภาชนะสำหรับชงชา (กาน้ำชา) และถ้วยชาเป็นผลงานของอุเอโนะ สึโยชิ หนึ่งในศิลปินเซรามิกชั้นนำของคากาวะ ภาชนะสำหรับชงชาและถ้วยชาของคัตฉะริมีขนาดเล็กแต่ออกแบบอย่างงดงามเข้ากับทั้งชาจีน ชาญี่ปุ่น และโคฉะ (ชาดำหรือชาฝรั่ง)

หลังจากคุณอุเอโนะเรียนรู้เทคนิค "นันบังยากิ" ที่ไม่ใช้การเคลือบก็ได้ออกมาเป็นศิลปินเซรามิกอิสระ ปัจจุบันมีสตูดิโอเซรามิกอยู่ในเมืองฮิงาชิคากาวะ (Higashi-Kagawa) คุณอุเอโนะเป็นศิลปินเซรามิกที่มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้า เช่น ทำสตูดิโอและเตาเผาแบบ DIY

คุณอุเอโนะได้สร้างสรรค์ผลงานมากมายด้วยเตาเผาอานะกามะ (เตาเผาแบบหลุมหรือแบบอุโมงค์) ในชิ้นงานที่เผาแบบยาคิชิเมะ (การเผาด้วยอุณหภูมิสูงแบบไม่เคลือบเงา) จะใช้ฟืนจำนวนมาก และเผานานถึง 1 สัปดาห์

* ภาชนะสำหรับชงชาและถ้วยชาของคัตฉะริมีที่เป็นแบบเคลือบเงาด้วย และขอให้เข้าใจด้วยว่า รูปทรงและสีของถ้วยชาแต่ละชิ้นจะต่างกัน เพราะทั้งหมดเป็นผลงานที่ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้น

 

ถังไม้: เป็นถังไม้ซานุกิ งานหัตถกรรมพื้นบ้านของคากาวะ

ถังไม้ใส่ภาชนะสำหรับชงชาทำขึ้นโดยใช้เทคนิคการทำ "ถังไม้ซานุกิ"

ถังไม้ซานุกิเป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้านของคากาวะที่ทำกันมาตั้งแต่สมัยมุโรมาจิ ด้วยการเรียงแผ่นไม้ที่ไม่เคลือบเงาให้เป็นทรงกระบอกแล้วใส่ห่วงรัดให้เข้ารูป ถือเป็นของใช้ในชีวิตประจำวันที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในครัวเรือนต่างๆ

ถังไม้ซานุกิทำขึ้นโดยทานิคาวะ คิโยชิ ช่างไม้รุ่นที่ 3 และผู้สืบทอด TANIKAWA-MOKKOUGEI

เดิมที TANIKAWA-MOKKOUGEI ทำถังไม้ซูชิใช้ใส่ข้าวผสมน้ำส้มสายชูสำหรับทำซูชิ และถังใส่น้ำร้อนที่ใช้ในห้องอาบน้ำ

และในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ได้มีการค้นหาวิธีใช้ถังไม้ (โอเกะ) และถังไม้แบบมีฝา (ทารุ) ให้ทันสมัยอย่างการพัฒนาชุด "กล่องซานุกิ" กล่องอาหารกลางวันเก๋ๆ

 

ฝาปิด: ใช้เทคนิค "คุมิเทะ" งานหัตถกรรมพื้นบ้านของคากาวะที่ใช้ทำประตูเลื่อนกระดาษ

ฝาของคัตฉะริใช้เทคนิค "คุมิเทะ" ซึ่งเป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้านของคากาวะ "คุมิเทะ" เป็นเทคนิคการใช้ไม้ประกอบเป็นลวดลายเรขาคณิต ส่วนใหญ่ใช้ทำประตูเลื่อนกระดาษในบ้านสไตล์ญี่ปุ่นเก่า มีลักษณะเด่นคือการสร้างลวดลายที่งดงามด้วยการประกบไม้เข้าด้วยกันโดยไม่ใช้ตะปู

ฝาของคัตฉะริทำขึ้นโดยโมริโมโตะ ทาคาชิ ช่างหัตถกรรมพื้นบ้านที่สืบทอดเทคนิคการทำ "ประตูเลื่อนกระดาษคุมิเทะ" งานหัตถกรรมพื้นบ้านของจังหวัดคากาวะ

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ คุณโมริโมโตะได้มุ่งเน้นไปที่การทำสิ่งของชิ้นเล็กๆ โดยใช้เทคนิค "คุมิเทะ" เพื่อให้ผู้คนได้รู้จักความอัศจรรย์ของงานไม้มากขึ้น ทำให้มีผลงานที่เป็นเอกลักษณ์มากมาย เช่น ลูกฟุตบอลและกระเป๋าที่ทำจากไม้

 

ผ้าฟุโรชิกิ ผ้ารองถ้วยชา และผ้าปูแบบยาว เป็นผ้าทอโบทาโอริ: โดยอิวาบุ ทาคาโอะ

ผ้าฟุโรชิกิและผ้ารองถ้วยชาของคัตฉะริใช้ผ้าทอโบทาโอริซึ่งเป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้านของคากาวะ แต่เดิมในสมัยเอโดะจะมอบผ้าทอโบทาโอริเป็นของขวัญแก่ไดเมียว

จุดเด่นของผ้าทอโบทาโอริคือการทอวิธีพิเศษทำให้สัมผัสถึงลวดลายการทอของผ้า มีผิวสัมผัสสบาย และเก็บรักษาความร้อนได้ดี ปัจจุบันถือเป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้านสำคัญของคากาวะ ที่นำไปใช้งานในแบบต่างๆ อย่างผ้าปูที่นอน ชุดยูกาตะ และเทะนุกุย (ผ้าสารพัดประโยชน์) ได้

ผ้าทอโบทาโอริทอขึ้นโดยอิวาบุ ทาคาโอะ (ขวา) ช่างหัตถกรรมพื้นบ้านในบริษัททอผ้าโบทาโอริ (งานหัตถกรรมพื้นบ้าน) เพียงแห่งเดียวของจังหวัดคากาวะที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยเอโดะ

 

ตัวล็อคและช้อนตักชา: โดยมาโตบะ ฮิโรอาคิ

นอกจากนี้ ตัวล็อคระหว่างถังไม้กับฝาคุมิเทะและช้อนตักชานั้นทำขึ้นโดยมาโตบะ ฮิโรอาคิซึ่งทำงานเกี่ยวกับการผลิตแม่พิมพ์เครื่องประดับและอื่นๆ ในเมืองทาคามัตสึ จังหวัดคากาวะมานานหลายปี

ช้อนตักชาที่ทำโดยคุณมาโตบะมีขนาดพอเหมาะในการใส่และนำใบชาที่ใช้แล้วออกจากภาชนะสำหรับชงชา

 

เกี่ยวกับผู้ดำเนินโครงการ

ดิฉันชื่อลิซ่า ยามาโมโตะ เกิดที่มณฑลฝูเจี้ยนหรือฮกเกี้ยน ประเทศจีน ปี 1999 มาญี่ปุ่นและอาศัยอยู่ที่เมืองทาคามัตสึ จังหวัดคากาวะ จากนั้น ได้แต่งงานกับสามีซึ่งเป็นชาวทาคามัตสึ ปัจจุบันดำเนินกิจการเกสต์เฮาส์และร้านชาจีนหลายแห่งในเมืองแห่งนี้

จังหวัดคากาวะสำหรับดิฉันเป็นเหมือนบ้านเกิดหลังที่ 2 ดิฉันอยากส่งมอบสิ่งดีๆ ในท้องถิ่นที่รักยิ่งให้กับผู้คนในอนาคต ด้วยความรู้สึกดังกล่าว ดิฉันจึงได้ดำเนินการโครงการคัตฉะรินี้

เกสต์เฮาส์และร้านค้าที่ดำเนินการในทาคามัตสึ

ทำไมถึงทำชุดชาจีนด้วยงานหัตถกรรมพื้นบ้านญี่ปุ่น?

ปี 2012 จากการแนะนำของคนรู้จัก ดิฉันจึงได้ไปเรียนการชงชาจีนที่ไต้หวัน

จากนั้น ได้เปิดร้านขายของเก่าในเมืองทาคามัตสึระยะหนึ่ง และมีโอกาสเสิร์ฟชาให้กับลูกค้ามากมาย กระทั่งค่อยๆ เปลี่ยนมาทำร้านชาจีน

และเนื่องจากสามีเป็นช่างไม้ ดิฉันจึงมีโอกาสรู้จักกับช่างฝีมือมากมายในทาคามัตสึ

เมื่อผู้คนซึมซับวิถีชีวิตสมัยใหม่มากขึ้น งานหัตถกรรมพื้นบ้านของญี่ปุ่นก็ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก ดิฉันได้พูดคุยกับช่างฝีมือมากมาย จึงสัมผัสได้ถึงศักยภาพต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ในงานหัตถกรรมพื้นบ้าน

เมื่อดิฉันคิดว่า ถ้าทำให้ผู้คนได้สัมผัสถึงวัฒนธรรมบ้านเกิดและความยอดเยี่ยมของช่างฝีมือในคากาวะแล้วล่ะก็...

ดิฉันก็เกิดแนวคิดทำคัตฉะริที่รวมผลงานของช่างฝีมือหลายคนไว้ด้วยกันขึ้นมา

ชื่อ "คัตฉะริ (香茶里 Kacchari)" มาจากการผสมอักษรคันจิแต่ละตัวคือ ka (香) ของ kagawa (香川) หมายถึงกลิ่น cha (茶) หมายถึงชา และ ri (里) คือชวนให้นึกถึงการเดินทาง

ดิฉันปรารถนาเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้คนทั่วโลกจะได้สัมผัสเสน่ห์ของชาจีนและคากาวะที่ดิฉันรักในสถานที่ต่างๆ

 

เกี่ยวกับสิ่งตอบแทน

อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับคัตฉะริทุกชิ้นสร้างสรรค์ด้วยมือโดยช่างฝีมือ เนื่องจากเป็นผลงานหนึ่งของศิลปิน จึงไม่สามารถผลิตเป็นจำนวนมากได้โดยเฉพาะภาชนะสำหรับชงชา ดังนั้น ครั้งนี้จึงขอจำหน่ายคัตฉะริพร้อมภาชนะสำหรับชงชาในจำนวนจำกัดเพียง 30 ชุด

นอกจากคัตฉะริแล้ว ยังมีผลงานของศิลปินแต่ละคนเข้าร่วมในสิ่งตอบแทนของโครงการระดมทุนครั้งนี้ด้วย การระดมทุนที่ได้รวมถึงการจำหน่ายคัตฉะริจะมอบคืนกลับให้ช่างฝีมือ


รายการสินค้า