Direct Challenge

ร่วมสนับสนุนหมู่บ้านที่กำลังจะสูญหายด้วยการพักแรมในบ้านญี่ปุ่นโบราณอายุ 150 ปี

โปรเจกต์รีโนเวทบ้านร้างกว่า 100 หลังที่กระจายอยู่ในหมู่บ้านโคซุเกะ หมู่บ้านเล็กๆ ประชากร 700 คน อยู่ห่างจากโตเกียว 2 ชั่วโมง โดยทำหมู่บ้านให้เป็นประหนึ่งโรงแรมทั้งหลัง เพื่อช่วยเหลือปัญหาประชากรลดลง

71,819บาท ระดมทุนได้แล้ว
12% เป้าหมายสำเร็จ เป้าหมาย: 585,080บาท
people 7 supporters
watch_later สิ้นสุด

หมู่บ้านโคซุเกะ ทิวทัศน์แบบญี่ปุ่นดั้งเดิมที่ห่างจากโตเกียวเพียง 2 ชั่วโมง

หมู่บ้านโคซุเกะ (Kosuge Village) จังหวัดยามานาชิ (Yamanashi) ตั้งอยู่ห่างจากสถานีโอสึคิ สถานีแวะพักในการท่องเที่ยวภูเขาไฟฟูจิเพียง 30 นาที หากเดินทางด้วยรถยนต์จากโตเกียวจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง หมู่บ้านแห่งนี้มีประชากรประมาณ 700 คน ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติของป่าบริสุทธิ์อันเป็นต้นน้ำของแม่น้ำทามะที่ไหลผ่านที่ราบลุ่มคันโต

ในอดีตหมู่บ้านโคซุเกะเคยมีประชากรมากถึง 2,200 คน แต่ปัจจุบันกลับเหลือเพียง 700 คนเท่านั้น ว่ากันว่าอีกไม่นานหมู่บ้านนี้จะต้องสูญหายไปในวันใดวันหนึ่งอย่างแน่นอน

ผู้ที่ลุกขึ้นมาช่วยแก้ปัญหาคือคุณฟุนาคิ นาโอโยชิ ผู้ใหญ่บ้านของหมู่บ้านโคซุเกะ โดยประกาศว่าจะดูแลค้ำจุนประชากรทั้ง 700 คนเอาไว้ให้ได้ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม และเริ่มวางแผนและดูแลจัดการหมู่บ้านอย่างเอาจริงเอาจังตั้งแต่ 5 ปีก่อน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาปรับปรุงจุดพักรถริมทางมิจิโนะเอคิ จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์หมู่บ้าน หรือสนับสนุนการก่อตั้งธุรกิจสตาร์ทอัพต่างๆ ซึ่งช่วยเพิ่มปริมาณนักท่องเที่ยวจากเดิมราว 8 หมื่นคนให้เพิ่มเป็น 1 แสน 8 หมื่นคนในปี 2018 และกลายเป็นที่จับตามองในฐานะต้นแบบของการพัฒนาพื้นฟูท้องถิ่นที่ประสบความสำเร็จ

แต่ในความสำเร็จนั้นก็ยังมีปัญหาอยู่ เพราะอายุที่เพิ่มขึ้นของผู้บริหารเรียวกัง (โรงแรมแบบญี่ปุ่น) และมินชุคุ (ที่พักแรมที่เป็นส่วนหนึ่งของบ้านและแบ่งให้เช่า) ทำให้มีกิจการที่ปิดตัวลงอย่างต่อเนื่อง การกระตุ้นเศรษฐกิจในหมู่บ้านจึงโดนจำกัดเพราะมีที่พักไม่เพียงพอต่อความต้องการ

ผู้ใหญ่บ้านจึงเสนอไอเดียใหม่โดยการก่อตั้งบริษัท EDGE ขึ้นในปี 2018 เพื่อก่อสร้างที่พักแรมที่จะรักษาวิถีชีวิตของผู้คนในหมู่บ้านไปพร้อมๆ กับเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสธรรมชาติและวัฒนธรรมที่สวยงามอย่างช้าๆ ไม่ต้องเร่งรีบ

นั่นได้กลายมาเป็น NIPPONIA Kosuge Village โรงแรมที่พักในบ้านสไตล์ญี่ปุ่นโบราณที่จะเปลี่ยนทั้งหมู่บ้านให้กลายเป็นโรงแรมหนึ่งหลัง เปิดตัวในเดือนสิงหาคม 2019

 

สาส์นจากผู้ใหญ่บ้านฟุนาคิ 

 “95% ของหมู่บ้านโคซุเกะเป็นป่าเขา อัตราผู้สูงอายุอยู่ที่ 45% เรียวกังและมินชุคุในหมู่บ้านไม่มีผู้สืบทอด ที่ที่เลิกกิจการไปแล้วก็มี เหตุการณ์แบบนี้มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี ถ้าไม่พัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้น การท่องเที่ยวในหมู่บ้านโคซุเกะก็คงไม่มีทางเติบโต การฟื้นฟูบ้านญี่ปุ่นโบราณนั้นเป็นวิธีการที่จะช่วยแก้ไขปัญหาภาพรวมทั้งหมดของหมู่บ้านได้ ผมคิดว่านี่แหละคือหนทางใหม่ที่หมู่บ้านของเราควรมุ่งไปและทำให้สำเร็จ”

มาลองเป็นชาวบ้านในหมู่บ้านท่ามกลางธรรมชาติกัน

NIPPONIA Kosuge Village ไม่ใช่โรงแรมที่รวมเอาห้องพักไว้ในอาคารใหญ่หลังเดียว ห้องพักแต่ละห้องคือบ้านทั้งหลังที่กระจายตัวอยู่ทั่วหมู่บ้านตามคอนเซ็ปต์ “เปลี่ยนหมู่บ้านประชากร 700 คนให้เป็นโรงแรมหนึ่งหลัง”

พนักงานที่ให้บริการใน NIPPONIA Kosuge Village คือผู้ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน วัตถุดิบที่ใช้ทำอาหารส่วนใหญ่ก็เป็นผลผลิตที่เกษตรกรของหมู่บ้านเพาะปลูก การใช้เวลาในโรงแรมคือการออกไปสัมผัสภาพรวมของทั้งหมู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นการเดินเล่นชมธรรมชาติรอบๆ กับพนักงาน การเที่ยวชมในหมู่บ้านโดยการปั่นจักรยาน หรือการเข้าไปสัมผัสกับชาวบ้าน การที่ทุกคนเข้ามาพักในโรงแรมแห่งนี้ ก็ถือเป็นการช่วยรักษาวิถีชีวิตและวัฒนธรรมทางประวัติศาสตร์ของหมู่บ้านโคซุเกะด้วย

NIPPONIA Kosuge Village ก็มีร้านอาหาร สปาและอื่นๆ ไม่ต่างจากโรงแรมทั่วไป เพียงแต่แยกออกมาเช่นโรงแช่น้ำออนเซ็นของหมู่บ้านก็คือสปา ชาวบ้านก็คือพนักงาน

 

สาส์นจากผู้จัดการ คุณทานิกุจิ ชุนยะ

“พวกเราจะดีใจมากหากที่นี่จะช่วยให้ทุกท่านได้หลีกหนีจากความวุ่นวายและความเหนื่อยล้าในชีวิตประจำวัน เมื่อได้รีเซ็ตร่างกายและจิตใจ ก็อาจได้กลับมาตระหนักถึงสิ่งที่สำคัญสำหรับตัวเองหรือความสุขที่แท้จริง มาเพลิดเพลินกับการเดินเล่นในหมู่บ้าน พักผ่อนในห้องพักหรือเลาจน์ และเยียวยาหัวใจแบบไม่ต้องเร่งรีบกันดรับ”

 

พักผ่อนในคฤหาสน์เก่าอายุ 150 ปี

Ohya (โอยะ) อาคารห้องพักหลัก 2 หลัง 4 ห้องนอนได้ฤกษ์เปิดตัวขึ้นในเดือนสิงหาคม ปี 2019 ถัดมาคือ Gake no Ie (กาเคะ โนะ อิเอะ) บ้านริมผาแบบจองทั้งหลังอีก 2 หลังในเดือนสิงหาคม 2020 บ้านญี่ปุ่นโบราณที่ไม่ได้ใช้ได้ 4 หลังรับการคืนชีพใหม่เป็นโรงแรมแสนอบอุ่น

อาคารห้องพักหลัก โอยะ เดิมเป็นคฤหาสน์ของเกษตรกรผู้มั่งคั่งจากการเลี้ยงหนอนไหมที่สืบทอดกันมาหลายรุ่น ไม่ว่าจะเสาและคานไม้ใหญ่หรือบรรยากาศของบ้านก็เน้นการคงของเดิมให้ได้สัมผัสประวัติศาสตร์ 150 ปีอย่างใกล้ชิด โต๊ะวงกลมดีไซน์เก๋แต่กลมกลืนกลางเลาจน์เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความทรงจำของชาวบ้าน ในอดีตยุคสมัยปี 1960 ชาวบ้านต่างมารวมตัวกันดูโทรทัศน์ซึ่งมีเพียงเครื่องเดียวในหมู่บ้านที่นี่

ห้องพักทั้ง 4 ห้อง มีกลิ่นอายและความน่าสนใจต่างกันไป ห้อง Creator’s Twin มีห้องอ่านหนังสือหันไปทางหน้าต่างบานใหญ่ จะช่วยจุดไฟความคิดสร้างสรรค์ให้ลุกโชน ห้อง Bamboo View Twin มีเฉลียงไม้ยาวให้นั่งชมป่าไผ่พร้อมห้องลอฟต์ใต้หลังคา 2 ห้อง

ห้อง Hanare Dozo Twin โกดังเก่าที่กลายมาเป็นห้องพักสวยราวกับแกลลอรีศิลปะ ปิดท้ายด้วยห้อง Garden View Suite ห้องสูทที่เคยเป็นห้องพักแขกในอดีต มีเฉลียงกว้างและวิวสวนญี่ปุ่นให้ชื่นชมได้แบบส่วนตัว

ห้องพักทุกห้องมีเตียงคู่ขนาดควีนไซส์ของ Simmons แอมเมนิตีทั้งหลายพนักงานก็คัดสรรจากแหล่งผลิตมาทีละชิ้น เราจะได้เพลิดเพลินกับการอาบน้ำในอ่างใหญ่ๆ ที่ทำจากหินโอยะด้วย

 

อิ่มอร่อยกับอาหารตามฤดูกาลและกิจกรรมกลางแจ้ง

ห้องแถวที่เคยเป็นบ้านพักในอดีตได้ฟื้นคืนชีพกลายเป็นร้านอาหาร Genryu Kaiseki 24sekki เมนูคอร์สต่างๆ คัดเลือกเอาวัตถุดิบท้องถิ่นที่อร่อยที่สุดในช่วงเวลานั้นๆ ตาม 24 ฤดูกาลของญี่ปุ่นดั้งเดิม

มื้อเช้ามีอาหารพื้นบ้านที่ทำจากผลผลิตของหมู่บ้าน เช่น ผักดอง ปลาแม่น้ำ มิโซะและซาชิมิคอนยัคมาเสิร์ฟให้ถึงห้องพัก

หมู่บ้านโคซุเกะเป็นแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำทามะ มีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ผู้เข้าพักจึงสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้งทั้งสี่ฤดูได้อย่างเต็มที่ เช่น การเดินเล่นโดยมีชาวบ้านเป็นไกด์นำทาง ทดลองทำเกษตร การตกปลาแม่น้ำ และการเดินเขาไปชมน้ำตก

 

ตัวอย่างกิจกรรม

● เดินเล่นในโคซุเกะ โปรแกรมยอดฮิตที่ชาวบ้านจะพาทุกคนไปยังทางที่มีเฉพาะชาวบ้านเท่านั้นที่รู้ และเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติและวัฒนธรรมของหมู่บ้าน

● ทาคิบิ (การจุดกองไฟ) ก่อนมื้อเย็น ช่วงเวลาพระอาทิตย์ตก แขกที่มาเข้าพัก ชาวบ้านและพนักงานมาพูดคุยกันรอบกองไฟ 

● บริการเช่าจักรยานไฟฟ้าสำหรับปั่นชมธรรมชาติทั่วหมู่บ้าน

● บริการแช่น้ำฟรีที่ โคซุเกะโนะยุ โรงอาบน้ำออนเซ็นที่บริหารโดยหมู่บ้าน ขึ้นชื่อเรื่องน้ำออนเซ็นที่ดีต่อผิว

● กิจกรรมเก็บวาซาบิที่เพาะปลูกในแหล่งน้ำสะอาดของแม่น้ำทามะ

● ไกด์พาทัวร์ชมน้ำตกและลำธารที่แสนงดงามในแหล่งต้นน้ำแม่น้ำทามะ

● กิจกรรมการทำเกษตรเรียนรู้จากชาวบ้านที่สวนเกษตรของโรงแรม ฟาร์ม NIPPONIA

 

แนวทางใหม่ของโรงแรมในยุคโควิด

ในเดือนสิงหาคม ปี 2020 มีการเปิดตัว Gake no Ie อาคารห้องพักใหม่ริมผา ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติเพราะหมู่บ้านโคซุเกะตั้งอยู่บนเนินเขาสูง ห้องพักริมผานี้เป็นบ้านเก่าอายุกว่า 100 ปี มีวิวภูเขาสูงใหญ่ให้เห็นผ่านหน้าต่างบานโตทันทีที่เดินเข้าไปข้างใน

ห้องพักของ Gake no Ie คือบ้านทั้งหลัง จึงตอบโจทย์การเที่ยวรูปแบบใหม่ที่เน้นโซเชียลดิสแทนซิง พร้อมบริการเช็ดอิน-เช็ดเอาต์ และทานอาหารที่ห้องพัก แน่นอนว่ากิจกรรมอื่นๆ อย่างลองทำเกษตรก็เน้นแบบส่วนตัวเพื่อเลี่ยงความแออัด

แผนบริการแบบใหม่นี้ได้รับการตอบรับอย่างดี ทางโรงแรมจึงกลับมาเปิดบริการได้อีกครั้งในเดือนมิถุนายน หลังจากต้องปิดบริการชั่วคราวเนื่องจากปัญหาไวรัสระบาดตลอดเดือนเมษายน-พฤษภาคม

การมีห้องพักเพิ่มขึ้นจะช่วยพัฒนาหมู่บ้านที่มีประชากรเพียง 700 คนแห่งนี้ได้อีก พวกเราจึงอยากขอความร่วมมือจากทุกท่านช่วยสนับสนุนการปรับปรุงรีโนเวตบ้านเก่าเพื่อเปิดเป็นห้องพักแห่งใหม่ และหวังว่าทุกท่านจะได้ลองมาพักผ่อนและเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์แบบชาวบ้านท่ามกลางธรรมชาติในหมู่บ้านโคซุเกะแห่งนี้หลังจากสถานการณ์ไวรัสคลี่คลายลง

*การติดต่อสื่อสารจองที่พักและบริการของผู้สนับสนุนโครงการรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษหรือภาษาญี่ปุ่น


รายการสินค้า