Success
Direct Challenge

ผ่อนคลายกับชาเขียวจากญี่ปุ่นในพื้นที่ทำงานของคุณ

งานที่ดีย่อมเกิดจากการทำงานและการพักผ่อนที่พอดี เราทางร้านจึงขอนำเสนอถ้วยชงชาที่จะอยู่เคียงข้างคุณในยุคของการทำงาน work from home ไปจนถึงอนาคตอีก 100 ปีข้างหน้า

170,349บาท ระดมทุนได้แล้ว
190% เป้าหมายสำเร็จ เป้าหมาย: 89,188บาท
people 58 supporters
watch_later สิ้นสุด

ผ่อนคลายกับชาเขียวในพื้นที่ทำงานของคุณ

กับถ้วยชงชาที่จะอยู่เคียงข้างคุณในยุคของการทำงาน Work from Home ไปจนถึงอนาคตอีก 100 ปีข้างหน้า

#MADE IN TAJIMI #ชาญี่ปุ่น #เซ็นฉะ #สินค้า #เครื่องกระเบื้องporcelain 

====================

1.งานที่ดีย่อมเกิดจากการทำงานและการพักผ่อนที่ดี ด้วย CHAPTER ถ้วยชาญี่ปุ่นที่จะช่วยเพิ่มบรรยากาศแบบญี่ปุ่นให้กับโต๊ะทำงานของทุกคน

2.เครื่องกระเบื้องพอร์ซเลนที่ผลิตด้วยวิธีทาจิมิจิเมะ ดีไซน์เรียบง่าย ไม่เคลือบผิวดินแต่เลอะยาก ใช้วัดปริมาณน้ำสำหรับชงชาได้ในตัว ทนทานใช้ได้เป็น 100 ปี

3.มาพร้อมชาญี่ปุ่นที่คัดสรรอย่างพิถีพิถันโดยร้านชา Minocamo Chaho สำหรับยามที่อยากผ่อนคลายหรือตั้งสมาธิทำงาน

====================

 

CHAPTER ถ้วยชาญี่ปุ่นสำหรับการพักผ่อนยาม work from home

 ― Good work starts with a good "break".

ปี 2020 ถือเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เรื่องรูปแบบการทำงาน

บ้าน ได้เปลี่ยนจากที่พักผ่อนกลายเป็นที่ทำงานอย่างเลี่ยงไม่ได้

การทำงานจากที่บ้านหรือ work from home ทำให้ชีวิตประจำวันของพวกเรามีการเดินทางน้อยลงมาก

เมื่อการเดินทางซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตปกติของเราหายไป ช่วงเวลาหยุดพักสั้นๆ ที่เคยมีและอาจเป็นตัวจุดประกายไอเดียต่างๆ ก็พลอยลดลงไปด้วย

ร้านชามิโนคาโมะฉะโฮะ Minocamo Chaho ของพวกเราจึงพัฒนา CHAPTER ถ้วยชาญี่ปุ่นแบบใหม่ที่เข้ากับยุค work from home เพื่อช่วยสร้างเวลาพักผ่อนรูปแบบใหม่ให้กับวันว่างและยามทำงาน

CHAPTER มีความหมายว่าบทหรือตอน เพื่อสื่อถึงการแบ่งจังหวะชีวิต ไม่ว่าจะการหยุดพักสั้นๆ ระหว่างการทำงาน หรือการหยุดพักก่อนจะก้าวเข้าสู่รูปแบบการทำงานและการใช้ชีวิตในยุคสมัยใหม่

เราหวังว่า CHAPTER จะได้เป็นส่วนหนึ่งในเรื่องราวบทใหม่ที่กำลังจะเริ่มต้นของทุกคน

 

What is CHAPTER

ถ้วยชาที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับการนั่งดื่มชาเขียวเซ็นฉะสักถ้วยที่โต๊ะทำงาน

เพียงเปิดฝาขึ้น รินน้ำร้อน ใส่ใบชา และทำการอบใบชาให้ได้ที่ จากนั้นนำใบชาออก ก็ได้ชาเขียวกลิ่นหอมพร้อมให้ดื่มด่ำ

พวกเราพยายามลดอุปกรณ์ที่ยุ่งยากออกไป จนได้เป็น CHAPTER ถ้วยชาญี่ปุ่นซึ่งตวงปริมาณน้ำที่เหมาะสมได้ในตัว ฝาถ้วยก็ใช้วางห่อใบชาที่ใช้เสร็จแล้วได้ทันที

รวมมาตรฐานความเป็นถ้วยชาญี่ปุ่นและความเป็นเครื่องใช้สมัยใหม่เข้าด้วยกัน

ลักษณะเด่น 2 อย่างที่มาจากประโยชน์ใช้สอยที่เราต้องการ ถูกออกแบบมาให้เป็นเครื่องใช้สไตล์มินิมอล ไม่ว่าจะวางในห้องบรรยากาศญี่ปุ่นหรือแบบสมัยใหม่ก็ไม่ขัดเขิน

เวลาปิดฝามีหน้าตาเหมือนเป็นเครื่องใช้สมัยใหม่ แต่เมื่อเปิดฝาออกก็กลายเป็นถ้วยชาญี่ปุ่นยุโนะมิที่ทุกคนคุ้นเคย

ดีไซน์ที่เรียบง่ายนี้ช่วยให้การดื่มชาญี่ปุ่นเป็นเรื่องง่ายและไม่รู้สึกไกลตัวอีกต่อไป

เครื่องปั้นดินเผาทาจิมิจิเมะ แม้ไม่เคลือบก็เลอะยาก ทนทาน และวัดปริมาณน้ำสำหรับชงชาได้ในตัว

ทาจิมิจิเมะ การเผาด้วยความร้อนสูงของโรงงานเครื่องปั้นดินเผามารุอาซะ (MARUASA PORCELIAN FACTORY) ทำให้ได้ถ้วยชาที่มีความทนทาน เลอะยากแม้ไม่เคลือบผิวดิน และนั่นทำให้สามารถเซาะร่องบอกระดับน้ำด้านในถ้วยได้

ด้านในถ้วยด้านซ้ายจะเห็นเส้นแบ่งสีที่ต่างกันของถ้วย เส้นนี้ใช้ตวงน้ำร้อน 180 มิลลิลิตร เป็นปริมาณที่ร้านชา Minocamo Chaho แนะนำว่าเหมาะสำหรับการชงชา 1 ซองพอดี

 

ทาจิมิจิเมะคืออะไร

วิธีการเผาเครื่องกระเบื้องให้มีความทนทาน

การเผาแบบทาจิมิจิเมะของโรงงานเครื่องปั้นดินเผามารุอาซะคือเทคนิคการเผาแบบรีดักชั่น ลดปริมาณออกซิเจนในเตาเผาให้น้อย ใช้ความร้อนสูง 1,300 องศา เผาต่อเนื่องเป็นเวลา 24 ชั่วโมง

เครื่องกระเบื้องที่เผาด้วยวิธีนี้จะมีความแข็งแกร่งทนทานและเป็นรอยคราบได้ยากกว่าจานชามทั่วไปที่มักใช้วิธีเผาแบบออกซิเดเชั่น

แม้ทาจิมิจิเมะจะใช้ทั้งเวลาและต้นทุนสูง แต่โรงงานเครื่องปั้นดินเผามารุอาซะก็เลือกวิธีนี้เพราะมีเป้าหมายคือการเป็นอันดับหนึ่งของโลกในฐานะผู้ผลิตที่ตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า

เตาเผาของโรงงานเครื่องปั้นดินเผามารุอาซะ ใช้ฐานรองเผาแบบเคลื่อนที่ได้เรียงถ้วยชามต่างๆ แล้วนำเข้าเตาเผาพร้อมกับฐานรอง

 

ดินที่คัดสรรเพื่อทาจิมิจิเมะ

ดินที่เลือกใช้ในครั้งนี้เองก็คัดสรรดินคุณภาพดีและเหมาะสมกับวิธีการเผาแบบทาจิมิจิเมะ ยิ่งไปกว่านั้นดินที่ใช้ยังมีเนื้อแน่น บวกกับเทคนิคในการขึ้นรูปทรงถ้วยที่เรียบง่ายทำให้การเผาสร้างผลงานแบบทาจิมิจิเมะเป็นจริงได้ขึ้นมา

ผู้บริหารคุณมัตสึฮาระเป็นผู้เสาะหาดินและลองผิดลองถูกด้วยตนเองจนพบดินที่สามารถแสดงจุดเด่นของวิธีการทาจิมิจิเมะออกมาได้ดี และนำดินที่เปลี่ยนสีหรือติดคราบชาได้ยากชนิดนี้มาใช้ในการผลิต

CHAPTER เกิดจากการผสมผสานระหว่างดินที่คัดสรรมาอย่างดี เทคนิคในการขึ้นรูปของโรงงานเครื่องปั้นดินเผามารุอาซะ และเทคนิคการเผาแบบทาจิมิจิเมะ ด้านในของถ้วยไม่ได้เคลือบ ปล่อยให้เป็นเนื้อดินธรรมชาติแบบนั้น ในญี่ปุ่นมีเพียงไม่กี่เจ้าเท่านั้นที่สามารถผลิตถ้วยชาลักษณะนี้ให้มีความทนทานสูงได้

ชาเซ็นฉะสักแก้วระหว่างการทำงาน

ชาญี่ปุ่นมีรสชาติหลากหลายแฝงอยู่ทั้งความขม ความฝาด ความหวาน และรสอร่อยของอุมามิ

คาเฟอีนเป็นส่วนที่ให้รสขมซึ่งมีอยู่ในกาแฟและเครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ ด้วย หลายท่านอาจดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างกาแฟเป็นประจำเพื่อให้ตื่นตัวก่อนเริ่มการทำงาน

ชาเซ็นฉะนั้นเป็นชาที่มีปริมาณคาเฟอีนมากในหมู่บรรดาชาญี่ปุ่นประเภทต่างๆ เป็นรองแค่เพียงชาแบบเกียคุโระ (Gyakuro) เราจึงอยากแนะนำเป็นเครื่องดื่มเวลาอยากจะตั้งสมาธิกับงาน แถมคาเฟอีนยังละลายออกมารวดเร็วในอุณหภูมิสูง ชาเซ็นฉะอุ่นๆ จึงเป็นชาที่เหมาะกับเวลาทำงานเป็นอย่างมาก

ยิ่งไปกว่านั้นในอุมามิของชายังมีสารธีอะนีน เป็นกรดอะมิโนที่มีเพียงในชาเท่านั้น ไม่พบในพืชอื่นๆ สารนี้ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายในยามทำงาน

ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่อยากรีแลกซ์หรือในเวลาที่อยากมีสมาธิ ชาเขียวเซ็นฉะคือชาที่ดื่มได้ทั้งสองโอกาส ลองนำชาเขียวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการพักผ่อนระหว่าง work from home กัน

ร้านชามิโนคาโมะฉะโฮะ

รสเลิศจากยอดชาแรกของปี

ใบชาที่ทางร้านชา Minocamo Chaho นำมาให้บริการนั้นเป็นใบชาจากหมู่บ้านฮิกาชิ ชิราคาวะ (Higashi Shirakawa) ในจังหวัดกิฟุ (Gifu) ท่ามกลางหุบเขาสูงเกือบ 600 เมตรจากน้ำทะเล ซึ่งเป็นขีดจำกัดของความสูงที่สุดเท่าที่จะปลูกชาได้

ใบชาที่ปลูกในสภาพแวดล้อมอันลำบาก มีความต่างของอุณหภูมิสูงจะมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษซึ่งหาไม่ได้จากชาของที่อื่น และกลายเป็นสินค้าที่ทำให้เราได้สัมผัสกับรสชาติเฉพาะตัวอันเป็นเสน่ห์แท้จริงของวัตถุดิบ

พวกเราอยากจะส่งต่อเสน่ห์ของชาญี่ปุ่นและอุปกรณ์ชงชานี้ไปสู่ทุกท่านที่อยู่ต่างประเทศผ่าน CHAPTER

*ยอดชาแรกของปี หมายถึงยอดชาอ่อนซึ่งเก็บเกี่ยวเป็นครั้งแรกของปีนั้นๆ เรียกอีกอย่างว่าชินฉะ (Shincha) หรือ ชาใหม่ ถือว่าเป็นชาคุณภาพดีที่สุด มีปริมาณธีอะนีนอันเป็นส่วนประกอบของอุมามิสูงกว่าชาที่สองของปีถึง 3 เท่า

 

ชาเขียวเซ็นฉะ (Sencha)

ชาเขียวเซ็นฉะแบบชาซอง (บรรจุซองละ 3 กรัม จำนวน 8 ซอง)

ชาเขียวเซ็นฉะสูตรพิเศษที่เบลนด์ขึ้นเพื่อให้อร่อยไม่ว่าจะชงด้วยน้ำอุณหภูมิเท่าไร เป็นสินค้ายอดนิยมของร้านชา Minocamo Chaho

เมื่อชงด้วยน้ำอุณหภูมิต่ำ ทิ้งไว้อย่างช้าๆ จะได้รสหวานสดชื่น เมื่อชงด้วยน้ำร้อนจะได้กลิ่นหอมสดใหม่ในแบบฉบับของชาแท้ๆ รสชาติอร่อยเข้มข้นจากอุมามิและรสลึกล้ำที่รู้สึกได้จากความฝาด นี่เป็นสินค้าที่ทางร้านหวังว่าลูกค้าทุกท่านจะได้สนุกกับรสชาติแบบต่างๆ ของชาญี่ปุ่นที่เปลี่ยนไปตามอุณหภูมิ

 

ชาโฮจิฉะ (Hojicha)

ชาโฮจิฉะแบบชาซอง (บรรจุซองละ 3 กรัม จำนวน 8 ซอง)

ชาโฮจิฉะส่วนใหญ่มักจะผลิตจากชาที่สองของปีเป็นต้นไป แต่ชาโฮจิฉะของร้านชา Minocamo Chaho ผลิตจากชาแรกของปีเท่านั้น ทำให้เมื่อนำชาไปคั่วจะได้กลิ่นหอมกรุ่นเป็นพิเศษเหนือกว่าปกติ

ชาโฮจิฉะตามท้องตลาดนั้นต้องชงด้วยน้ำร้อน แต่ชาโฮจิฉะนี้ที่ผลิตจากชาแรกของปีนี้สามารถชงได้ทั้งน้ำธรรมดาและน้ำร้อน เหมาะจะดื่มได้ทุกฤดูกาลไม่ว่าอากาศจะร้อนหรือหนาว

เมื่อชงด้วยน้ำร้อนกลิ่นหอมจะฟุ้งกระจายไปทั่ว และหากชงด้วยน้ำอุ่นจะได้อร่อยกับรสชาติหวานที่แสนกลมกล่อม

 

ชาฝรั่งแบบญี่ปุ่น วะโคฉะ (Wakocha)

ชาวะโคฉะแบบชาซอง (บรรจุซองละ 3 กรัม จำนวน 8 ซอง)

โคฉะหมายถึงชาฝรั่ง ส่วนวะโคฉะหมายถึงชาฝรั่งที่ผลิตจากใบชาภายในญี่ปุ่น เมื่อเทียบกับชาฝรั่งจากต่างประเทศแล้ว มีจุดเด่นที่รสชาติอ่อนและขมน้อยกว่า

วะโคฉะของร้านชา Minocamo Chaho ใช้ใบชาเบลนด์จากชา 3 พันธุ์ที่ปลูกในหมู่บ้านฮิกาชิ ชิราคาวะ คือ เบนิฟุคิ พันธุ์สำหรับผลิตชาฝรั่ง ยาบุคิตะ พันธุ์ยอดนิยมของญี่ปุ่น และ โคชุน พันธุ์ที่มีกลิ่นหอมหรูหรา ทำให้ได้ชาฝรั่งสไตล์ญี่ปุ่นที่มีทั้งรสหวานเด่นและมีกลิ่นหอมเลอค่า

จะชงดื่มโดยใส่นมและน้ำตาลก็ได้ แต่ชาวะโคฉะของร้านชา Minocamo Chaho นั้นขมน้อย ดื่มง่ายอยู่แล้ว ทางร้านจึงอยากให้ลองชิมจากชาแบบไม่ปรุงแต่งเพิ่มเติม เพื่อลิ้มรสแท้ๆ ของใบชาเสียก่อน

 

วิธีใช้ CHAPTER

STEP 1 รินน้ำ

รินน้ำร้อนลงไปจนถึงเส้นบอกปริมาณภายในถ้วย จะใช้น้ำราว 180 มิลลิลิตร เหมาะสำหรับการชงชาซอง 1 ซองพอดี

STEP 2 ใส่ชาซอง

เคล็ดลับคือให้ใส่ชาซองหลังจากรินน้ำลงไปในถ้วย เนื่องจากเมื่อรินน้ำร้อนก่อน อุณหภูมิน้ำจะลดลงเล็กน้อยเมื่อใส่ซองชา ซึ่งจะช่วยดึงอุมามิของเซ็นฉะออกมามากขึ้น

ชาเซ็นฉะเมื่อชงด้วยอุณหภูมิสูง รสขมและฝาดจะละลายออกมาได้ง่าย เมื่อชงด้วยน้ำที่เย็นลงมาจะช่วยให้สารความอร่อยธีอะนีนละลายออกมาได้มากกว่า

 

STEP 3 อบชา

จากนั้นปิดฝา รอสักหนึ่งนาที ระหว่างนั้นก็ถือถ้วยชาเดินไปวางที่โต๊ะทำงานก็ได้

STEP 4 นำซองชาออกมาวาง

เปิดฝา นำซองชาออกมา เขย่าขึ้นลงเบาๆ 2-3 ครั้ง แล้วนำซองชาวางลงบนฝาถ้วยชาที่เปิดออกเมื่อครู่ เราไม่จำเป็นต้องวุ่นวายหาภาชนะสำหรับวางซองชาเลย

เพียงเท่านี้ก็ได้ชาเขียวหอมกรุ่นพร้อมให้ดื่มแล้ว

 

ด้วยเวลาเพียงชั่วครู่ระหว่างงาน ก็สามารถดื่มด่ำไปกับกลิ่นหอมที่โชยขึ้นแตะจมูกและรสอร่อยยามจิบของชาได้ง่ายๆ ช่วยปลุกประสาทสัมผัสทั้งห้าให้พร้อมสำหรับการทำงานต่อไป ถ้าอยากพักเมื่อไหร่ก็เตรียมตัวอร่อยกับชาถ้วยที่สองกันได้เลย

ถ้วยชา 3 สีเรียบง่าย

ถ้วยชา CHAPTER มีให้เลือก 3 สี

สีแรก Clear Grey สีเทาอ่อนสวยหรู เกิดจากปฏิกิริยาระหว่างเหล็กที่ผสมในเนื้อดินกับสารเคลือบสีใส สีที่สอง Matt Black สีดำด้านสัมผัสเนียน และสีสุดท้าย Clay Beige สีเบจ เป็นสีของเนื้อดินเมื่อผ่านการเผาด้วยความร้อนสูงแบบทาจิมิจิเมะ ด้านในของทั้ง 3 สีเป็นสีเนื้อดินเหมือนกันหมด

Clear Grey

สีที่เป็นเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์นี้ก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นสีที่เกิดขึ้นจากดินชนิดนี้และการเคลือบสีใสเท่านั้น ด้านนอกมีความเรียบลื่นแบบเครื่องกระเบื้องแตกต่างจากเนื้อภายในนับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของถ้วยสีนี้

 

Matt Black

ถ้วยชาสีดำด้าน ไม่เงาลื่น ให้ความรู้สึกสงบ และได้สัมผัสของวัสดุดิน

 

Clay Beige

เน้นโชว์เนื้อวัสดุที่ได้จากการเผาแบบทาจิมิจิเมะ สีจะเปลี่ยนไปตามระยะเวลาที่ใช้งาน กลายเป็นถ้วยชาใบสวยที่มีเพียงใบเดียวในโลก

 

ไม่ใช่แค่เครื่องกระเบื้องมิโนหรือสินค้า MADE IN JAPAN
แต่นี่คือ MADE IN TAJIMI

 

ที่ถ้วยของเรานั้นมีการเขียนไว้ว่า MADE IN TAJIMI

ภูมิภาคมิโนเป็นหนึ่งในแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาใหญ่ มีเครื่องกระเบื้องมิโนเป็นผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นอันมีชื่อเสียง ตั้งแต่งานถ้วยชามที่ผลิตแบบอุตสาหกรรมจำนวนมากไปจนถึงงานศิลปะจากฝีมือศิลปินแห่งชาติ แต่เครื่องกระเบื้องมิโนนั้นมีราคาสูงและรูปร่างหน้าตาหลากหลายประเภท จนพูดกันว่า "จุดเด่นของมิโนคือไม่มีจุดเด่น"

โรงงานเครื่องปั้นดินเผามารุอาซะตั้งใจคัดเลือกดินคุณภาพสูงอย่างพิถีพิถัน ใช้เทคนิคเผาด้วยความร้อนถึง 1,300 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อสร้างผลงานที่จะทนทานคงรูปร่างเช่นนี้ไปได้ถึง 100 ปี จึงเป็นเหตุผลให้เลือกที่จะแยกผลงานนี้ออกเป็น MADE IN TAJIMI แทนการเรียกว่าเครื่องกระเบื้องมิโน

ตามกฎหมายของญี่ปุ่นในปัจจุบัน หากการผลิตขั้นตอนสุดท้ายดำเนินในญี่ปุ่นก็สามารถเขียนว่า MADE IN JAPAN ลงบนผลิตภัณฑ์ได้ แต่การใส่ประโยคว่า MADE IN … นั้นไม่มีข้อกำหนดมาตรฐานในระดับประเทศ จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าบางครั้งคำนี้ก็ถูกใช้กับของที่ไม่ได้ผลิตในญี่ปุ่นอย่างพร่ำเพรื่อ

การที่พวกเราเลือกใช้คำว่า MADE IN TAJIMI ก็เพื่อแสดงความเคารพต่อฝีมือของช่างและความตั้งใจของโรงงานเครื่องปั้นดินเผามารุอาซะนั่นเอง

 

ผู้อยู่เบื้องหลังโปรเจ็กต์

 • ร้านชา Minocamo Chaho แบรนด์ที่สร้างความหมายใหม่ของชาญี่ปุ่นให้เข้ากับการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน

ไม่ว่าจะเป็นเวลาอยากผ่อนคลายหรือเวลาที่อยากมีสมาธิ ชาญี่ปุ่นที่สามารถดื่มได้ทั้งสองสถานการณ์เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่จำเป็นในชีวิตประจำวันของคนยุคนี้เลยทีเดียว แต่วิธีการซื้อหาชา รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องนั้นยากจะพูดว่าเหมาะกับปัจจุบัน

CHAPTER คือสินค้าที่จะเป็นก้าวแรกอันสำคัญของร้านชา Minocamo Chaho ที่จะช่วยสร้างนิยามใหม่ให้กับการดื่มชาญี่ปุ่น

 

 • TENT ทีมครีเอทีฟผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน

บางครั้งไอเดียดีๆ ก็มักจะเกิดขึ้นระหว่างการหยุดพักเพื่อผ่อนคลายหรือคุยเล่น

CHAPTER คือ ผลิตภัณฑ์ที่มุ่งมั่นสร้างชาญี่ปุ่นที่ช่วยให้เกิดไอเดียอย่างที่ TENT ต้องการ และต้องการสร้างสถานทีทำงานที่มีชาญี่ปุ่นเป็นส่วนหนึ่งด้วย

 

 • มารุอาซะ โรงงานเครื่องปั้นดินเผาเก่าแก่กว่า 100 ปี ในเมืองทาจิมิ จังหวัดกิฟุ

ผู้ผลิตเครื่องปั้นดินเผาภายใต้คอนเซ็ปต์ถ้วยที่ทำให้มีความสุขยามได้ถือ โรงงานเครื่องปั้นดินเผามารุอาซะผลิตสินค้าหลากหลาย โดยผลิตถ้วยมัค ถ้วยกาแฟ ถ้วยชา จานรองถ้วยเป็นหลัก และผลิตให้ทั้งร้านค้าไปจนถึงผลิตให้กับแบรนด์อื่นๆ

การผลิตสินค้าที่ต้องอาศัยความละเอียดชำนาญมากกว่าเครื่องปั้นดินเผาปกติอย่าง CHAPTER นั้น ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญอย่างโรงงานเครื่องปั้นดินเผามารุอาซะ

ลองผิดลองถูกด้วยต้นแบบจากเครื่องพิมพ์สามมิติหลายต่อหลายครั้ง

*สามารถอ่านเรื่องงราวความเป็นมาของร้านชามิโนกาโมะฉะโฮะได้ที่เว็บไซต์ note ของร้าน
*สามารถอ่านเรื่องราวการมาพบกันระหว่างร้านชา Minocamo Chaho และ TENT ได้ที่เว็บไซต์ note

 

รายการของตอบแทน

สำหรับผู้ที่สนับสนุนโปรเจ็กต์นี้ด้วยการอุดหนุน CHAPTER เราอยากให้ทุกท่านได้ใช้โอกาสนี้ในการสร้างอุปนิสัยการพักผ่อนระหว่างงาน

เพราะฉะนั้นของตอบแทนทุกประเภท เราจึงเตรียมชาจากร้านชา Minocamo Chaho เป็นเซ็ตพร้อมกับ CHAPTER ด้วย

* ในกรณีที่เลือกถ้วยชาเพียงอย่างเดียว จะมีชาซองสำหรับลองชิมส่งไปพร้อมกันด้วย เมื่อได้รับของตอบแทนแล้วสามารถลองใช้ถ้วยชาได้ทันที

 

รายการของตอบแทน

 1. CHAPTER 1 ถ้วย สี Clear Grey พร้อมชาซองสำหรับลองชิม 1 ซอง
 2. CHAPTER 1 ถ้วย สี Matt Black พร้อมชาซองสำหรับลองชิม 1 ซอง
 3. CHAPTER 1 ถ้วย สี Clay Beige พร้อมชาซองสำหรับลองชิม 1 ซอง
 4. CHAPTER 2 ถ้วย (สี Clear Grey และสี Matt Black) พร้อมชาซองสำหรับลองชิม 2 ซอง
 5. CHAPTER 2 ถ้วย (สี Clear Grey และสี Clay Beige) พร้อมชาซองสำหรับลองชิม 2 ซอง
 6. CHAPTER 2 ถ้วย (สี Matt Black และสี Clay Beige) พร้อมชาซองสำหรับลองชิม 2 ซอง
 7. CHAPTER 3 ถ้วย (สีละ 1 ถ้วย) พร้อมชาซองสำหรับลองชิม 3 ซอง
 8. เซ็ต CHAPTER 1 ถ้วย สี Clear Grey กับชาซอง 8 ซอง × ชา 2 ชนิด (เซ็นฉะและโฮจิฉะ)
 9. เซ็ต CHAPTER 1 ถ้วย สี Matt Black กับชาซอง 8 ซอง × ชา 2 ชนิด (เซ็นฉะและโฮจิฉะ)
 10. เซ็ต CHAPTER 1 ถ้วย สี Clay Beige กับชาซอง 8 ซอง × ชา 2 ชนิด (เซ็นฉะและโฮจิฉะ)
 11. เซ็ต CHAPTER 3 ถ้วย สีละ 1 ถ้วยกับชาซอง 8 ซอง × ชา 2 ชนิด (เซ็นฉะและโฮจิฉะ)
 12. ชาซอง 8 ซอง × ชา 3 ชนิด (เซ็นฉะ โฮจิฉะ และวะโคฉะ)

*ผู้สั่งซื้อจะเป็นผู้ชำระเงินหากมีการเรียกเก็บภาษีอากรของแต่ละประเทศ

กำหนดการ

สิ้นเดือนพฤษภาคม : ปิดโครงการ

ตั้งแต่เดือนมิถุนายน : เตรียมผลิตภัณฑ์

สิ้นเดือนมิถุนายน : คาดว่าจะส่งสิ่งตอบแทนจนครบ

* ระยะเวลาที่ใช้ในการจัดส่งของแต่ละพื้นที่อาจเปลี่ยนแปลงเนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 

 

MEMBER

ร้านชา Minocamo Chaho แบรนด์ชาญี่ปุ่นที่ดำเนินกิจการในธีม ช่วงเวลาหยุดพักในชีวิตประจำวัน

ผู้นำเสนอผลิตภัณฑ์ชาจากหมู่บ้านฮิกาชิ ชิราคาวะ จังหวัดกิฟุ เมืองที่กล่าวกันว่าเป็นขีดจำกัดสูงสุดของการปลูกชาญี่ปุ่น และถ้วยชาที่จะนำชาญี่ปุ่นเข้าเป็นส่วนหนึ่งในใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน

เว็บไซต์ทางการร้านชา Minocamo Chaho

ผู้บริหาร อิโต นาโอยะ

ปี 2016 เข้าทำงานในกิจการพ่อค้าคนกลางด้านใบชาญี่ปุ่นโดยเฉพาะในนาโกย่า
ปี 2018 ได้รับใบรับรองการเป็น Japanese Tea Instructor (ผลการสอบถูกต้อง 100%) ด้วยผลการสอบที่ยอดเยี่ยมและได้รับการยอมรับเรื่องความสามารถในด้านชาอย่างแท้จริง จึงได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมเป็นผู้บริหารของฝ่าย Japanese Tea Instructor (มีอายุน้อยที่สุดในฝ่ายในขณะนั้น)
ปี 2019 เปิดร้านชามิโนกาโมะฉะโฮะ และดำรงตำแหน่งเจ้าของร้าน
ปี 2020 บริษัทฉะเอ็นขึ้น

Project Management มัตสึชิตะ ซายะ

ทำงานด้าน Communication Planning กิจการภายในประเทศของบริษัทโฆษณา และมาเข้าร่วมงานด้วยตั้งแต่เริ่มก่อตั้งร้านชา Minocamo Chaho ในฐานะ Project Manager ได้รับใบรับรองการเป็น Japanese Tea Instructor และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทฉะเอ็นในปี 2020

 

นักผลิตชา ทากุจิ มาซาชิ (special thanks)

เกิดในครอบครัวเกษตรกรผู้ปลูกชาในหมู่บ้านฮิกาชิ ชิราคาวะ จังหวัดกิฟุ หลังจากเข้าฝึกงานในสถานที่สอบกิจการชาในความดูแลของรัฐ ได้เข้าทำงานในโรงงานชินเซคิ ส่วนที่ 3 หมู่บ้านฮิกาชิ ชิราคาวะ ในปี 2019 เข้าร่วมแผนการเปิดร้านชา Minocamo Chaho จากนั้นจึงทำหน้าที่ทั้งคัดเลือกใบชา คั่วชา เบลนด์ชา และอื่นๆ ในร้านชา Minocamo Chaho

รายละเอียดและข้อควรระวัง

 • ด้านหน้า (มีชื่อผลิตภัณฑ์)
 • ด้านหลัง (ไม่มีชื่อผลิตภัณฑ์)
 • ขนาด

ขนาดเวลาเปิดฝา : φ 76 mm x ความสูง 110mm

ขนาดถ้วยชา : φ 76 mm x  ความสูง 82mm

ขนาดฝา : φ 76 mm x ความสูง 28mm

ปริมาตรบรรจุ : ประมาณ 180 ml (เมื่อรินน้ำถึงเส้นด้านในถ้วย)

 

 • รายละเอียดจำเพาะ

วัสดุ : เครื่องเซรามิค (ไม่ดูดซึมน้ำ)

สามารถใช้กับเตาไมโครเวฟและเครื่องล้างจานได้ (*)

* ภายในเครื่องล้างจาน จานชามต่างๆ อาจกระทบกันจนเกิดรอยได้

สามารถใช้กับเตาอบได้จนถึงอุณหภูมิ 200℃

 

 • ข้อควรระวัง

CHAPTER เป็นผลิตภัณฑ์ที่อาจเกิดความแตกต่างในแต่ละชิ้นเนื่องจากวัสดุและกรรมวิธีการผลิตได้ง่าย

 

1. ตัวอักษรที่พิมพ์ 

ด้วยการพิมพ์ตัวอักษรบนผิวดินอาจทำให้มีวงกลมสีขาวเกิดขึ้นภายในตัวอักษรหรือตัวอักษรอาจไม่ชัดเจนได้

 2. สำหรับถ้วยสี Clay Beige อาจมีรอยคล้ายรอยแตกที่ถ้วยซึ่งเป็นรอยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

ระหว่างกระบวนการเผาดินด้วยความร้อนสูง อาจเกิดการกระทบกันเองของดินจนกลายเป็นรอยบุบหรือนูนขึ้นมาเหมือนในรูปได้ รอยแบบนี้ไม่ใช่รอยแตกหรือเป็นสินค้าเสียหายแต่อย่างใด

3. สำหรับถ้วยสี Clay Beige อาจมีการเปลี่ยนแปลงของสีผลิตภัณฑ์

ระหว่างกระบวนการเผาดินด้วยความร้อนสูงอาจเกิดปฏิกิริยาทางเคมีทำให้ดินเปลี่ยนสีได้ดั่งรูป (โดยส่วนมากจะเป็นสีดำ ส้ม และขาว) ไม่ใช่สินค้าเสียหายหรือรอยเลอะแต่อย่างใด

4. สำหรับถ้วยสี Matt Black และ Clear Grey อาจมีความแตกต่างของการเคลือบในแต่ละชิ้น

เนื่องจากในการเคลือบที่ฝาและตัวถ้วยจะเคลือบจนถึงขอบสุดโดยไม่ให้ถึงด้านในของถ้วย ทำให้เมื่อนำฝาและถ้วยมาประกอบกันแล้วอาจดูเหมือนมีช่องว่างระหว่างฝาและถ้วย กระบวนการเคลือบทำโดยมือทั้งหมดจึงทำให้เกิดความแตกต่างของลักษณะการเคลือบไม่เท่ากันในแต่ละชิ้นงานได้ 

5. ความแน่นของฝา 

ฝาของผลิตภัณฑ์นี้ไม่ได้ปิดแน่นสนิท เนื่องจากผลิตมาสำหรับใช้เป็นฝาของถ้วยชาเท่านั้น จึงไม่สามารถใช้เป็นภาชนะบรรจุสิ่งที่ต้องการปิดให้แน่นสนิทได้ ตามลักษณะของเครื่องปั้นดินเผาแล้ว ฝาอาจมีช่องว่างให้ขยับได้เล็กน้อย แต่ด้วยการออกแบบให้ฝามีลักษณะวางแล้วขัดกับตัวถ้วย แม้จะไม่สามารถปิดให้แน่นสนิทได้ แต่หากวางฝาให้ตรงกับตัวแก้วแล้วจะสามารถวางฝาประกอบลงบนถ้วยได้โดยไม่หลุดเลื่อนออกมา

6. การเคลื่อนย้ายถ้วยเมื่อรินน้ำร้อนแล้ว

ผลิตภัณฑ์นี้ต่างจากแก้วแบบสองชั้น ตัวถ้วยจึงเปลี่ยนอุณหภูมิร้อนเย็นไปตามเครื่องดื่มที่ใส่ ถ้วยนี้จะร้อนหรือเย็นขึ้นเหมือนกับเครื่องปั้นดินเผาทั่วไป หากใส่น้ำเดือดลงไป ตัวถ้วยจะร้อนขึ้นมาก ขอให้ระมัดระวังหากจะเคลื่อนย้ายถ้วย
ภายในถ้วยมีเส้นบอกปริมาณน้ำที่เหมาะสำหรับชงชาหนึ่งถ้วยพอดีอยู่ ขอแนะนำให้รินน้ำเท่ากับเส้นนั้น แล้วถือแก้วจากบริเวณเหนือเส้น

ความเสี่ยงและความท้าทาย

บริษัทฉะเอ็นดำเนินโครงการนี้จากใจด้วยความปรารถนาว่าจะส่ง CHAPTER ไปถึงมือและทำให้ทุกท่านพอใจกับผลิตภัณฑ์นี้ 

ด้วยลักษณะของเครื่องปั้นดินเผา อัตราการหดตัวที่แตกต่างกันไประหว่างกระบวนการเผา อาจทำให้ผลงานสำเร็จมีรูปร่างหรือสีต่างกันเล็กน้อยในแต่ละชิ้น ถ้วยสี Matt Black รอยเลอะจากการจับหรืออื่นๆ จะเห็นได้ชัดกว่าเมื่อเทียบกับสีอื่น แต่รอยเลอะพวกนั้นสามารถล้างออกได้

การจัดส่งสิ่งตอบแทนอาจเร็วหรือช้ากว่ากำหนดขึ้นอยู่กับสถานการณ์การผลิต รวมถึงหากเราได้รับการสนับสนุนมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ อาจะทำให้การส่งสิ่งตอบแทนช้ากว่าที่คาดได้
ในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดส่งสิ่งตอบแทน ทางเราจะติดต่อให้ท่านทราบอีกครั้ง

สุดท้ายนี้

เกี่ยวกับเป้าหมายของโครงการ เกี่ยวกับตัวของตอบแทน รายละเอียดของสิ่งตอบแทน เกี่ยวกับสมาชิกของเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม หากมีข้อสงสัยหรือความคิดเห็นขอให้ท่านติดต่อสอบถามเรามาได้เสมอ พวกเราขอน้อมรับทุกคำพูดของทุกท่านที่อยากช่วยสนับสนุนจากใจจริงของพวกเรา

เราหวังว่าของตอบแทนและแนวความคิดนี้จะส่งไปถึงทุกท่านไม่ใช่แค่ในญี่ปุ่น แต่เป็นทุกท่านทั่วโลกที่กำลังพยายามกับการทำงานอยู่

ขอฝากตัวและกล่าวคำขอบคุณมาในโอกาสนี้

 

https://www.instagram.com/minocamo_chaho/

https://mchaho.com
 


รายการสินค้า