Success
Direct Challenge

เราอยากฟื้นคืนการผลิตกระดาษญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมขึ้นมาใหม่ และทำให้ผู้คนทั่วโลกเพลิดเพลินกับศิลปะการพับกระดาษโอริกามิ!

รู้จักวาชิ (กระดาษญี่ปุ่น) กันไหม? แท้จริงแล้วสิ่งที่เรียกว่า "วาชิ" ยังสื่อถึงประเพณี วิธีการผลิต วัสดุดิบ และถิ่นกำเนิดดั้งเดิม ช่วยสนับสนุนให้เราสามารถฟื้นคืนการผลิตกระดาษญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมขึ้นมาใหม่ ส่งต่องานอาชีพให้กับคนรุ่นหลัง และสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมจากกระดาษญี่ปุ่น!

423,791บาท ระดมทุนได้แล้ว
142% เป้าหมายสำเร็จ เป้าหมาย: 297,293บาท
people 124 supporters
watch_later สิ้นสุด

วาชิ (กระดาษญี่ปุ่น) คือ??

ว่ากันว่า "วาชิ" เป็นคำศัพท์ที่ถือกำเนิดขึ้นหลังสมัยเมจิ ยุคสมัยที่ญี่ปุ่นเริ่มนำเข้าเทคโนโลยีผลิตระดาษด้วยเครื่องจักร เดิมทีเป็นกระดาษที่ทำด้วยมือจากเปลือกของต้นไม้อย่างต้นโคโซะ (ต้นหม่อน) ต้นมิตสึมาตะ (Mitsumata) และต้นกัมปิ (Gampi)

แต่ในยุคปัจจุบัน กระดาษที่ทำจากเยื่อไม้ กระดาษที่ผลิตโดยเครื่องจักร หรือแม้แต่กระดาษนำเข้าจากต่างประเทศ ถ้าดูเหมือนกระดาษแบบญี่ปุ่น ตามท้องตลาดก็มักจำหน่ายเป็นกระดาษญี่ปุ่นกัน

แต่น่าเสียดายที่แม้องค์การยูเนสโกจะขึ้นทะเบียนให้ "กระดาษญี่ปุ่นทำมือ" เป็นมรดกชาติด้านวัฒนธรรมที่ไม่มีรูปร่าง หรือเป็นกระดาษที่ผลิตโดยช่างหัตถกรรมพื้นบ้านแห่งชาติ แต่ก็มีข่าวลือต่างๆ เกี่ยวกับวิธีการผลิตและวัตถุดิบ เช่น การทำกระดาษญี่ปุ่นทำมือจะปล่อยสารเคมีที่ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมอย่างฟอร์มาลินและครีซอล (Cresol ยาฆ่าเชื้อชนิดหนึ่ง)ลงสู่ธรรมชาติ ทำให้เรารู้สึกเศร้าเสียใจกับข่าวลือดังกล่าวในปัจจุบันเป็นอย่างมาก

พวกเรา Corsoyard ตั้งเป้าที่จะใกล้ชิดกับการทำกระดาษญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ จากศิลปะการทำกระดาษญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมนี้

 

เกี่ยวกับ Corsoyard

Corsoyard เป็นสตูดิโอผลิตกระดาษที่ตั้งอยู่บริเวณหุบเขาในจังหวัดกิฟุ ดำเนินงานโดยคุณซาวาคิ เคนจิ (เจ้าของสตูดิโอ) อดีตช่างหัตถกรรมพื้นบ้าน ซึ่งรู้จักกันดีในฐานะช่างฝีมือจาก LEXUS แบรนด์รถยนต์ที่ชาวญี่ปุ่นภาคภูมิใจ

คุณอาริซาวะ ยูคะ ซึ่งเป็นที่รู้จักในนาม "เจ้าชายแห่งการพับกระดาษโอริกามิ" และยังทำงานเป็นนักออกแบบโอริกามิ คือผู้รับช่วงสตูดิโอผลิตกระดาษแห่งนี้ ที่นี่ใช้น้ำที่สูบจากชั้นใต้ดินบริเวณริมฝั่งแม่น้ำนาการะที่ใสสะอาด และยังมีพนักงานที่เชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อีก 2 คน

การทำกระดาษในสตูดิโอผลิตกระดาษของเราจะทำด้วยมือ ตั้งแต่ขั้นตอนการลอกเปลือกของต้นไม้จนกระทั่งได้เป็นกระดาษหนึ่งแผ่น

เมื่อพิจารณาจากระยะเวลาที่ปลูกพืชวัตถุดิบเองจะใช้เวลานานนับปี แม้แต่กระดาษที่ทำจากวัตถุดิบที่จัดหาในประเทศก็ยังใช้เวลาและความพยายามอย่างมากนานถึงครึ่งเดือนหรือหนึ่งเดือนเลยทีเดียว

ดังนั้น จากค่านิยมในยุคปัจจุบัน วาชิจึงเป็นสิ่งที่มีมูลค่ามากยิ่งนัก

แต่กระนั้น กระดาษเองก็ไม่ใช่งานศิลปะ แต่เป็น "วัตถุดิบ" จึงไม่สามารถสร้างผลกำไรมหาศาลได้

ด้วยเหตุนี้ วาชิที่ผลิตจากวัตถุดิบซึ่งใช้เวลานานและส่งมอบให้กับผู้ที่ต้องการจึงไม่ใช่เรื่องง่าย และถึงแม้ต้องต่อสู้กับความยากลำบากนานนับปี เราก็พยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อผลิต ส่งมอบ และถ่ายทอดวาชินี้

 

ส่งมอบศิลปะการทำกระดาษแก่คนรุ่นใหม่

ปัจจุบัน คุณซาวากิ เจ้าของสตูดิโอผลิตกระดาษอายุ 41 ปีแล้ว ได้มองเห็นปัญหาการสืบทอดงานของวงการหัตถกรรมพื้นบ้านในช่วงวัยชรา

เป็นเรื่องยอดเยี่ยมที่ได้สร้างสรรค์สิ่งต่างๆ จนถึงวัยชรา แต่งานศิลปะอาชีพเป็นเหมือนกับกีฬาที่ต้องใช้ทักษะขั้นสูง ที่เกิดจากประสาทสัมผัสที่อ่อนวัยผสานกับความสามารถทางกายภาพและทักษะการใช้มือ

ผู้สืบทอดการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ในแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น จะเริ่มขวนขวายหาความรู้ด้านเทคนิคใส่ตัวตั้งแต่ช่วงวัย 10 ปี แล้วเริ่มสร้างสรรค์ผลงานในสตูดิโอในช่วงอายุ 20 - 30 ปี ที่ผ่านมาการทำกระดาษด้วยมือแบบดั้งเดิมเกือบสูญหายไปในช่วงหลังสงครามที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว

เราจึงตั้งใจว่า การรักษาการสร้างสรรค์งานที่ยอดเยี่ยมให้คงอยู่ต่อไปในอนาคต โดยให้คนรุ่นใหม่สืบทอดเทคนิค ซึมซับและนำเทคนิคดังกล่าวมาใช้ให้เกิดประโยชน์ สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ล้ำสมัยด้วยความประสาทสัมผัสของคนหนุ่มสาว และทำให้เกิดการบริการใหม่ๆ

อาจจะสายเกินไปที่จะสอนคนรุ่นใหม่ หลังจากที่ทักษะและไหวพริบก็ได้ ดังนั้น คุณซาวากิ เจ้าของสตูดิโอผลิตกระดาษ จึงตัดสินใจสืบทอดงานในสตูดิโอผลิตกระดาษจนกระทั่งอายุ 50 ปี ไปพร้อมๆ กับการส่งต่อเทคนิคและสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ให้คุณอาริซาวะ ผู้ที่จะสืบทอดสตูดิโอผลิตกระดาษ

 

อาริซาวะ ยูคะ ผู้สืบทอด กับการพับกระดาษโอริกามิ

ปัจจุบัน การพับกระดาษโอริกามิเป็นเหมือนภาษาสากลที่ผู้คนทั่วโลกคุ้นเคย วัฒนธรรมการพับการะดาษโอริกามิซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากการพับนกกระเรียนกระดาษได้หยั่งรากลึกในประเทศญี่ปุ่น

ในตอนเด็กอาริซาวะได้พบกับการพับกระดาษโอริกามิ จากนั้นก็เรียนรู้เทคนิคการสร้างสรรค์และการออกแบบการพับกระดาษโอริกามิต่างๆ จนกระทั่งได้พบและเริ่มใช้กระดาษทำมือแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น

จากนั้น เมื่อได้มาเยี่ยมชมสตูดิโอผลิตกระดาษของเราด้วยความคิดที่อยากจะผลิตกระดาษของแท้ให้ดียิ่งขึ้น และด้วยพรหมลิขิตจึงได้กลายเป็นผู้สืบทอดสตูดิโอแห่งนี้

เพราะได้รับอิทธิพลจากรายการทีวี คุณอาริซาวะจึงได้รับการเรียกขานว่า "เจ้าชายแห่งการพับกระดาษโอริกามิ" และปัจจุบันก็กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ ออกแบบการพับกระดาษที่ตอบสนองความต้องการของบริษัทและองค์กรต่างๆ ในสตูดิโอผลิตกระดาษของเรา

เพื่อที่จะออกแบบการพับกระดาษให้ละเอียดประณีต จำเป็นต้องใช้กระดาษที่ทนทานไม่ฉีกขาดง่ายเกินไป

ด้วยการค้นหาวิธีผลิตกระดาษแบบดั้งเดิมที่ผสมผสานกับพันธุ์พืชต่างๆ ผลิตกระดาษให้เหมาะกับการพับกระดาษโอริกามิ และออกแบบการพับแบบไร้รอยต่อของกระดาษ จึงสามารถสร้างรูปทรงที่กระดาษทั่วไปในท้องตลาดทำไม่ได้ให้เป็นไปได้

เพื่อที่จะขยายขอบเขตการแสดงความรู้สึกในการพับกระดาษโอริกามิ และพัฒนาเทคนิคการพับกระดาษโอริกามิต่อไป กระดาษญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมและกระดาษสำหรับพับกระดาษโอริกามิโดยเฉพาะ คือสิ่งที่จำเป็นยิ่ง

 

ณ ปัจจุบัน (ในช่วงปี 2020 – 2021)

จนถึงตอนนี้ Corsoyard ได้ผลิตกระดาษตามความต้องการของลูกค้า สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์โดยใช้กระดาษดังกล่าว ออกแบบการพับกระดาษโอริกามิ และอื่นๆ นอกจากนี้ยังได้จัดงานพูดคุยเกี่ยวกับการผลิตกระดาษญี่ปุ่นและการออกแบบการพับกระดาษโอริกามิ ผ่านการบรรยายและเวิร์กชอปต่างๆ

แต่ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ปีที่แล้ว (ปี 2020) มีมากจนจำนวนการสั่งซื้อกระดาษลดลงอย่างรวดเร็วตามการชะลอตัวของตลาดสินค้า การบรรยายและเวิร์กชอปทั้งหมดต้องถูกยกเลิก ส่งผลให้เกิดความเสียหายอันมหาศาล

 

แนวทางการใช้เงินสนับสนุน

การระดมทุนของเราเป็นประเภทสัญญาว่าจะดำเนินการ (All-in หรือ Direct Challenge) โดยมีแนวทางการใช้เงินสนับสนุนของทุกท่านดังนี้

  • เงินทุนสนับสนุนกิจการของ Corsoyard ให้ดำเนินสืบต่อไปได้ ในท่ามกลางวิกฤตไวรัสโควิด-19
  • ค่าใช้จ่ายในการพัฒนาการปลูกพืชวัตถุดิบและการผลิตกระดาษ CORSOYARD PAPER แบบใหม่ๆ
  • ผลิตเนื้อหาคลิปวิดีโอต่างๆ เกี่ยวกับกระดาษญี่ปุ่นและการพับกระดาษโอริกามิ เป็นต้น

 

แนะนำสิ่งตอบแทน

ผลงานศิลปะภาพถ่ายที่ผลิตในทาจิบานะ

กระดาษอาร์ตคุณภาพดีที่สร้างสรรค์ใน "ทาจิบานะ" ที่ตั้งของสตูดิโอผลิตกระดาษซึ่งพรั่งพร้อมด้วยน้ำและวัตถุดิบต่างๆ

เราจะมอบภาพทิวทัศน์ในทาจิบานะที่คุณซาวากิ เจ้าของสตูดิโอผลิตกระดาษถ่าย โดยจัดพิมพ์บนกระดาษที่สีและความลึกเปลี่ยนไปตามมุมที่มองและมุมที่แสงกระทบ

 

กระดาษกรองกาแฟ "ทาจิบานะ" ที่ทำจากกระดาษญี่ปุ่นทำมือ

กระดาษกรองกาแฟ "ทาจิบานะ" เป็นกระดาษกรองกาแฟที่ผสมผสานวัฒนธรรม "การพับกระดาษ" ของญี่ปุ่นกับเทคโนโลยีสมัยใหม่แล้วตั้งชื่อตามชื่อพื้นที่แห่งนี้ ที่มีภูมิประเทศและสภาพอากาศแบบท้องถิ่นชนบท

กระดาษนี้เป็นผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นของทาจิบานะ (Tachibana) เมืองมิโนะ (Mino) จังหวัดกิฟุ (Gifu) ผลิตจากต้นโคโซะ ต้นโทโรโรอาโออิ (พืชดอกคล้ายปอฝ้ายหรือปอแก้ว) และน้ำบาดาลในสภาพภูมิอากาศของทาจิบานะ ได้เป็นกระดาษบางเฉียบที่เมื่อพับด้วยมือก็จะได้เป็นกระดาษกรองกาแฟ

กว่าจะเป็นกระดาษ ต้องใช้เวลาปลูกพืชที่เป็นวัตถุดิบนานถึง 1 ปี และใช้เวลาเก็บเกี่ยวกระทั่งผลิตเป็นกระดาษอีกอย่างน้อย 2-3 เดือน

เนื่องจากต้องใช้เวลานานและการลงทุนลงแรงมากทีเดียว นับตั้งแต่งานเพาะปลูกจนกระทั่งผลิตเป็นกระดาษ ดังนั้น จึงไม่สามารถผลิตจำนวนมากๆ ได้

แต่ด้วยการมุ่งมั่นเดินหน้าอย่างพิถีพิถันในทุกขั้นตอน จึงได้เป็นกระดาษงดงามและละเอียดอ่อนนี้

เมื่อชงกาแฟดริปโดยใช้กระดาษบางเฉียบซึ่งผลิตขึ้นด้วยเทคนิคที่เชี่ยวชาญ รสชาติอูมามิและปริมาณน้ำมันของเมล็ดกาแฟจะไม่ถูกดูดซึมไป ทำให้ได้รสชาติกาแฟที่ชัดเจน กลมกล่อม นุ่มละมุนขึ้น

มาเพลิดเพลินกับช่วงเวลาที่หรูหรากับคนสำคัญของคุณในวันพิเศษๆ กัน

 

สัมผัสประสบการณ์การพับกระดาษโอริกามิสุดหรู พร้อมม้วนภาพวาดการพับกระดาษโอริกามิ

ม้วนภาพวาดการพับกระดาษโอริกามิที่เขียนอธิบายเคล็ดลับวิธีการพับกระดาษโอริกามิ

ม้วนภาพวาดขนาดเท่าฝ่ามือที่ทำขึ้นด้วยมือ

พร้อมกระดาษ CORSOYARD PAPER ย้อมสีที่ใช้สำหรับการพับกระดาษโอริกามิโดยเฉพาะ ทำให้สามารถเพลิดเพลินกับการสร้างสรรค์ผลงานอันละเอียดอ่อนและสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์ของกระดาษญี่ปุ่นได้

 

สิทธิเข้าชมการบรรยายออนไลน์ของเจ้าชายแห่งการพับกระดาษโอริกามิ

เป็นเนื้อหาที่สามารถฟังได้ในการบรรยายเท่านั้น (มีแผนเพิ่มคำบรรยายในหลายภาษา)

ได้เรียนรู้ตั้งแต่จุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณอาริซาวะ "เจ้าชายแห่งการพับกระดาษโอริกามิ" หลงใหลการพับกระดาษจนถึงการทำกระดาษ รวมทั้งวิธีการออกแบบการพับกระดาษ

เนื้อหาที่บรรยายจะทำให้ทั้งผู้ที่ชอบการพับกระดาษโอริกามิ รวมถึงผู้ที่ไม่เคยพับกระดาษมาก่อน สนุกกับการพับกระดาษโอริกามิได้

 

ฟังบรรยายการพับกระดาษโอริกามิออนไลน์ที่เจ้าชายแห่งการพับกระดาษโอริกามิจะมาถ่ายทอดเคล็ดลับให้โดยตรง

จัดบรรยายการพับกระดาษโอริกามิแบบตัวต่อตัวทางออนไลน์

เราจะจัดส่งกระดาษพับโอริกามิที่มีจำหน่ายทั่วไปในเมืองและกระดาษ CORSOYARD PAPER สำหรับการพับกระดาษโอริกามิโดยเฉพาะของเราให้ล่วงหน้า และสามารถฟังการบรรยายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง ด้วยกำหนดการที่เหมาะสมกับผู้ฟังบรรยาย

(โดยทั่วไปจะบรรยายเป็นภาษาญี่ปุ่น ส่วนภายในสตูดิโอผลิตกระดาษจะมีการล่ามเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาสเปนแบบง่าย แต่สำหรับชาวต่างชาติในภาษาอื่นๆ จะสื่อสารการบรรยายด้วยภาษาท่าทาง)

 

สัมผัสประสบการณ์การผลิตกระดาษที่ Corsoyard คอร์ส 1 คืน 2 วัน

เราจะพาชมภายในสตูดิโอผลิตกระดาษ พร้อมสัมผัสประสบการณ์การปลูกต้นโคโซะในฟาร์มและการทำกระดาษ ซึ่งจะได้ลงมือทำกระดาษจริงๆ โดยใช้เครื่องมือและวัตถุดิบที่ช่างฝีมือใช้จริงเลยทีเดียว อีกทั้งยังสามารถนำกระดาษที่ทำขึ้นเองกลับบ้านได้ด้วย

พักที่เรียวกังใกล้ๆ 1 คืน (พร้อมอาหารเช้าและอาหารเย็น) และบริการอาหารกลางวัน 2 มื้อ

กลุ่มละไม่เกิน 4 ท่าน


รายการสินค้า